Lê Quang Liêm giành ngôi á quân Giải cờ triệu phú 2015

(NLĐO) – Xuất sắc vượt qua kỳ thủ chủ nhà Alexandr Lenderman ở hai ván đấu bán kết, siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm dù vậy không thể vượt qua kỳ thủ số 2 thế giới Hikaru Nakamura ở trận đấu cuối cùng, đành chấp nhận ngôi á quân Giải Cờ vua triệu phú 2015.

Sau hai lần cầm hòa Hikaru Nakamura và Wesley So ở vòng loại, chiến thắng trước kỳ thủ chủ nhà Aleksandr Lenderman ở bán kết có lẽ là màn trình diễn ấn tượng nhất từ đầu giải của kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm.

Những thay đổi về cách tính thứ hạng của BTC giải vào phút chót đã giúp Lê Quang Liêm tránh được hai đối thủ sừng sỏ, xếp trên anh nhiều bậc Elo là Yu Yang-yi (Trung Quốc, 2.721) và Hikaru Nakamura (Mỹ, 2.814). Đó cũng là một phần lý do để Liêm thi đấu tưng bừng trước Lenderman (2.615) ở bán kết. Nếu như ở ván đấu lượt đi, Liêm giành phần thắng sau 54 nước thì ở ván lượt về, chiến thắng tiếp tục đến với Liêm sau 57 nước so tài cao thấp.

Trong khi đó, ở trận bán kết còn lại, Nakamura có trận đấu hết sức chật vật trước Yu Yang-yi khi đôi bên phải đấu đến 4 ván với kết quả chung cuộc 2 ½- 1 ½ nghiêng về cho kỳ thủ chủ nhà. Nakamura trước đó cũng phải nhờ đến quyết định gây tranh cãi của BTC giải mới có thể đủ điểm vào bán kết do phạm quy ở trận đấu với Luke McShane do đôi bên đồng ý hòa sau chỉ 9 nước đi (theo quy định phải sau 30 nước, các kỳ thủ mới có thể đề nghị hòa).

Ở trận chung kết, với đẳng cấp của kỳ thủ số 2 thế giới hiện tại, lại rút được nhiều kinh nghiệm sau khi buộc phải chấp nhận hòa với chính Lê Quang Liêm ở vòng loại, Nakamura được cầm quân trắng khai cuộc đã chiếm được lợi thế ở ván thứ nhất. Kỳ thủ 27 tuổi gốc Nhật Bản này đã có nước phong Hậu sau 42 nước đi, buộc Liêm phải thất thủ. Ở ván lượt về, Nakamura chủ động cầm hòa sau 30 nước đi, đạt điểm số 1 ½ so với 0,5 diểm của Quang Liêm, chính thức trở thành tân vô địch của Giải cờ triệu phú 2015 đồng thời đoạt luôn giải thưởng 100.000 USD.

liem milionairie 2015

Chỉ để thua một ván duy nhất tại giải nhưng là ván đấu quan trọng bậc nhất và đánh mất cơ hội đăng quang, Lê Quang Liêm dù vậy cũng không quá buồn lòng. Anh đã có một giải đấu cực hay, thi đấu sòng phẳng và đua tranh quyết liệt với các hảo thủ hàng đầu thế giới khiến BTC giải không dưới một lần phải ngợi khen kỳ thủ Việt Nam duy nhất tham dự giải đấu tại Las Vegas, Mỹ. Anh được nhận số tiền thưởng 50.000 USD cho thành tích xuất sắc của mình và cải thiện đáng kể hệ số Elo (2.716).

Tính ra chỉ trong vòng một tháng tham dự liên tiếp hai giải World Cup cờ vua và Giải cờ triệu phú, Lê Quang Liêm đã có được số tiền thưởng khổng lồ lên đến 66.000 USD đồng thời giành quyền trở lại hàng ngũ các siêu đại kiện tướng thế giới có Elo từ 2.700 trở lên.

Đào Tùng - Ảnh: Paul Truong
https://nld.com.vn/the-thao/le-quang-liem-gianh-ngoi-a-quan-giai-co-trieu-phu-2015-2015101310454135.htm