Giải cờ vua quốc tế Dortmund 2010 - Ấn tượng Lê Quang Liêm

Sau 5 ván đấu lượt đi, anh đã thắng 2 (trong đó có ĐKTQT Ponomariov Ruslan, Ucraina, hạng 14 TG, vô địch giải đấu này ở ván 4), hòa 2, bại 1 và tạm xếp hạng 2/6. Thứ hạng này được tiếp tục giữ vững khi anh cầm hòa cả 5 kỳ thủ mạnh ở 5 ván lượt về cực kỳ căng thẳng. Như vậy, Quang Liêm đã thắng 2, hòa 7 và bại 1, đạt 5,5 điểm. Giành vị trí á quân trên bảng xếp hạng chung cuộc, Quang Liêm đã gây được ấn tượng mạnh trong lần đầu góp mặt ở giải đấu này. Và trên mạng chessbase.com đã xuất hiện một bài viết mang tựa đề “Trí tuệ Việt chiến thắng” để ca ngợi về chiếc huy chương bạc của anh. Thứ hạng sau Quang Liêm là những nhân vật tên tuổi như: Vladimir Kramnik (Nga, hạng 4 TG, 9 lần VĐ giải Dortmund), Mamedyarov Shakhriyar (Azerbaizan, 6 TG) cùng 5 điểm, lần lượt xếp hạng 3 và 4; Naiditsch Arkadij (Đức, 51 TG), Leko Peter (Hungary, 16 TG) đều được 4 điểm, xếp hạng 5 và 6.

Kết thúc giải cờ vua Siêu đại kiện tướng quốc tế Dortmund 2010

ẤN TƯỢNG LÊ QUANG LIÊM

10_le_500 

 Ban tổ chức giải Sparkessen Chess-Metting (thường gọi tắt là giải cờ vua các Siêu đại kiện tướng Dortmund vừa diễn ra từ ngày 15 đến 25-7) năm nay đã tỏ ra tinh tường khi mời Lê Quang Liêm (hạng 55 thế giới) tham dự giải đấu này sau 2 chiến thắng của anh tại giải Moscow mở rộng và Aeroflot mở rộng hồi đầu năm 2010.

Trong niềm phấn khởi với thành tích mới, Lê Quang Liêm bày tỏ: “Tôi rất vui vì kết quả này thật sự còn hơn cả những gì tôi từng hy vọng. Nó giúp tôi rất tự tin vào bản thân và tôi nghĩ rằng nếu chịu khó tập luyện, các kỳ thủ Việt Nam có thể thi đấu ngang ngửa với họ”. Trong lúc đó, HLV Lâm Minh Châu đã nhận định: “Kết quả đáng hài lòng này chứng tỏ Lê Quang Liêm đã chuẩn bị rất tốt và đứng vững ở đẳng cấp cao. Từ thành tích trên, Quang Liêm sẽ được cộng thêm 12 điểm vào hệ số elo trong bảng xếp hạng của Liên đoàn cờ vua quốc tế công bố vào đầu tháng 7 tới.”.

TRÚC QUỲNH