Cờ tướng Việt Nam giành ngôi vị số 1 tại giải Vô địch Cờ tướng Cúp Chu Trang Bôi 2019

Đội tuyển Cờ tướng Việt Nam đã thi đấu xuất sắc giành ngôi vị số 1 tại giải Vô địch Cờ tướng đồng đội quốc tế tranh Cúp Chu Trang Bôi 2019 diễn ra tại Côn Sơn – Trung Quốc từ ngày 18 – 20/05/2019 với sự tham gia của 08 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: Philippines, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, CHLB Đức, Malaysia, Trung quốc và Việt Nam.

Giải chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 các đội thi đấu tính điểm trong vòng bảng để phân định thứ hạng. Giai đoạn 2 sẽ căn cứ vào vị trí xếp hạng phân cặp đấu theo thể thức loại trực tiếp để chọn đội vô địch. Theo kết quả bốc thăm đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng B cùng với các đội Philippines, Nhật Bản và Singapore.

Trong khi đó ở bảng A là các đội Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan và CHLB Đức. Tại vòng bảng các đội thi đấu vòng tròn một lượt (gồm 3 trận) tính điểm đồng đội. Tại mỗi trận đấu hai đội gặp nhau theo thể thức 3x3 (đội xếp tên trước đi tiên ở 2 bàn số 1,3 và đi hậu ở bàn số 2 còn đội xếp tên sau thì ngược lại). Thời gian thi đấu cho mỗi kỳ thủ trong 1 ván là 40 phút, tích lũy 5 giây. Tính tổng tỷ số cả 3 ván đấu cộng lại làm kết quả đối kháng giữa đôi bên. Thang điểm tính đồng đội là thắng 2, hòa 1 và thua 0 điểm.

Đội tuyển Việt Nam trong vòng bảng đã thể hiện được thực lực khi dễ dàng giành ngôi đầu bảng sau 3 trận bất bại. Vòng 1, đội Việt Nam nhẹ nhàng thắng Nhật Bản với tỷ số 6-0,sang đến vòng 2, hòa 3-3 với đội Philippines và ở vòng 3 đã xuất sắc vượt qua các kỳ thủ đến từ Singapore với tỷ số chung là 4-2. Kết thúc vòng bảng với thành tích 2 thắng,1 hòa, đội tuyển Việt Nam xếp hạng 1 tại bảng B.

Giai đoạn 2, đấu loại trực tiếp để tranh chức vô địch. Với tư cách là đội dẫn đầu bảng B sau vòng đấu bảng, ở vòng tứ kết loại trực tiếp, Việt Nam gặp đội tuyển CHLB Đức là đội xếp hạng 4 tại bảng A. Đây là đối thủ được đánh giá yếu nhất giải. Vì vậy, Việt Nam thắng với tỷ số cách biệt là 5-1 là điều dễ hiểu. Lọt vào vòng bán kết đội Việt Nam đụng độ một đối thủ xứng tầm là đội tuyển Malaysia với nòng cốt là 3 kỳ thủ ở đẳng cấp Quốc tế đại sư gồm: Thẩm Nghị Hào, Dương Thiên Nhậm và Trần Hữu Phát. Kết quả 2 đội đại chiến vô cùng căng thẳng và quyết liệt. KTQG Hà Văn Tiến (sinh năm 1997) đi tiên chiến thắng kỳ thủ Trần Hữu Phát trong khi QTĐS Võ Minh Nhất và KTQG Phí Mạnh Cường đều lần lượt thủ hòa 2 cao thủ Thẩm Nghị Hào và Dương Thiên Nhậm bên phía đội bạn. Chung cuộc Việt Nam giành thắng lợi 4-2 lọt vào chơi chung kết.

Tại trận chung kết tranh chức vô địch, đội tuyển Việt Nam gặp đội chủ nhà Trung Quốc (Vương Chinh, Cao Kiến Ninh và Đặng Căn Sinh). Đây là đối thủ được đánh giá rất cao và đã dẫn đầu bảng A trong vòng đấu bảng. Để tiến tới trận chung kết này đội chủ nhà Trung Quốc cũng đã lần lượt vượt qua các đội Nhật Bản ở vòng tứ kết và đội Đài Loan ở vòng bán kết.

Với tinh thần thi đấu quả cảm và tập trung cao độ, các kỳ thủ Việt Nam đã thể hiện được tinh thần quyết chiến, liên tiếp ghi điểm ở 2 ván đi hậu. QTĐS Võ Minh Nhất (sinh năm 1979, cựu VĐQG năm 2010) đã xuất sắc đánh bại kỳ thủ Vương Chinh ở bàn số 1 trong khi KTQG Phí Mạnh Cường (sinh năm 1995, vô địch A2 toàn quốc 2015) đã có ván cờ đôi công rực lửa hạ gục cao thủ Đặng Căn Sinh của đội bạn. Đội Trung Quốc gỡ được 1 ván ở bàn số 2 khi kỳ thủ Cao Kiến Ninh thắng Hà Văn Tiến nhưng tính chung cuộc Việt Nam thắng Trung Quốc với tỷ số 4-2 xứng đáng đoạt cúp vô địch giải Vô địch Cờ tướng quốc tế Chu Trang Bôi 2019. Với kết quả này, đội tuyển Việt Nam nhận cúp, cờ lưu niệm cùng phần thưởng trị giá 6 vạn NDT (tương đương khoảng 200 triệu VNĐ).

Kết quả chung cuộc: Quán quân: Đội tuyển Việt Nam ; Á quân: Đội tuyển Trung Quốc; Quý quân: Đội tuyển Malaysia; Điện quân: Đội tuyển Đài Loan.

Đánh giá về thành tích này, HLV trưởng đội tuyển quốc gia Hoàng Đình Hồng cho biết: Cùng với hệ thống giải Hàn Tín Bôi, Lăng Vân Bạch Hào Trà Bôi, giải Quốc tế Nam Ninh, Dương Quan Lân… Giải Vô địch Cờ tướng đồng đội quốc tế tranh Cúp Chu Trang Bôi là một trong những giải đấu có truyền thống lâu đời và uy tín tại Trung Quốc. Không chỉ tạo tiếng vang bởi giải thưởng lớn, quy mô tổ chức hoành tráng mà chất lượng chuyên môn của giải được đánh giá cao bởi quy tụ nhiều kỳ thủ hàng đầu Trung Quốc.

Nguồn https://thethaohcm.vn

Nam Trung