Giải vô địch Cờ tướng đồng đội toàn quốc năm 2012

Giải được tổ chức tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 04 đến ngày 14 tháng 10 năm 2012, nhằm tăng cường thi đấu, nâng cao trình độ chuyên môn cho các vận động viên cờ tướng hàng đầu quốc gia và tuyển chọn các vận động viên tham dự giải hạng nhất năm 2013.

Hành trình Giải đấu

- Giải lần này có số lượng VĐV đông kỷ lục trong các Giải đồng đội toàn quốc: 165 kỳ thủ gồm 135 Nam và 30 Nữ .

- Đây cũng là lần đầu tiên thành phố biển Nha Trang được vinh dự đăng cai một Giải cờ Tướng cấp quốc gia.

- VĐV trẻ nhất Giải là  Lê Anh Hào (TPHCM ) mới 11 tuổi . Ngay trong ván khai mạc Hào đã gặp ĐC QTĐS Nguyễn Thành Bảo (HN) . Kỳ thủ nhí này đã làm cho danh thủ hàng đầu Việt Nam phải hết sức vất vả mới giành được chiến thắng như chính Bảo đã thừa nhận sau ván đấu.

- VĐV cao tuổi nhất Giải là lão tướng Lương Hải Đường (KH) , dù 71 tuổi nhưng sức cờ của ông vẫn khiến nhiều kỳ thủ hàng con cháu ôm hận ! Ở ván đầu tiên ông đã kích bại danh thủ Phạm Tấn Tình (BĐ).

- Đặc trưng thú vị của Giải năm nay là nhân dịp các kỳ thủ hàng đầu cả nước tề tựu về dự Giải , hàng đêm các Kỳ Đài cờ Tướng đã liên tục được tổ chức tại  Nha Trang với các cuộc so tài biểu diễn của các danh thủ TPHCM , BD , KH.. thu hút đông đảo khán giả hâm mộ thành phố biển đến cổ vũ.

- Ở 3 vòng đầu tiên , các ứng cử viên cho chức vô địch như : Hà Nội , TPHCM , Đà Nẵng , Bình Dương...ghìm nhau rất chặt. Với cuộc đua đường trường dài 11 ván , không đội nào mạo hiểm tung sức ngay từ đầu.

- Trong vòng 4 và 5 , Đà Nẵng với tuyển thủ QG Tôn Thất Nhật Tân và Đông Phương Bất Bại Trần Văn Ninh đã bứt tốp ra đi . Âu Dương Công Tử Lại Lý Huynh ( Bình Dương) cũng nằm trong nhóm này với những ván thắng ấn tượng.

- Liên tiếp các vòng 6,7 và 8 , Tây Độc Nguyễn Thành Bảo cùng đồng đội Lại Tuấn Anh và Đào Cao Khoa tung đòn sát thủ đưa Hà Nội vươn lên dẫn đầu. Vắng mặt Quang Minh Tả Sứ Nguyễn Hoàng Lâm nhưng TPHCM cũng ráo riết bám theo rất sát .

-  Bằng những chiến thắng quan trọng của Túy Kỳ Tiên Trềnh A Sáng và Bạch Mi Ưng Vương Trương Á Minh ở ván 8&9  , đội Nam TPHCM đã vượt lên đầu bảng tại thời điểm trước ván cuối cùng.

- Cuộc gặp gỡ Đào Quốc Hưng (HCM) - Nguyễn Thành Bảo (HN) ở vòng cuối chính là ván đấu quyết định chức vô địch đồng đội Nam của Giải. Kết quả Tây Độc Nguyễn Thành Bảo đã bị hạ gục chỉ sau 28 đường gươm tuyệt đẹp của Đẩu Chuyển Tinh Di Đào Quốc Hưng và TPHCM lần thứ 3 liên tiếp bảo vệ thành công ngôi vô địch. Vị trí đầu bảng xếp hạng cá nhân Nam thuộc về Lại Lý Huynh (BD) .

- Ở bảng Nữ , dù cất các chủ lực Ngô Lan Hương , Nguyễn Hoàng Yến và Trần Tuệ Doanh ở nhà , nhưng với phong độ ổn định của Hoàng Thị Hải Bình ,Đàm Thị Thùy Dung và Cao Phương Thanh , TPHCM vẫn chiếm cả 3 vị trí đầu bảng tổng sắp cá nhân Nữ qua đó đoạt luôn chức vô địch đồng đội Nữ .Ngôi vô địch cá nhân Nữ thuộc về Hoàng Thị Hải Bình (HCM)

Sau đây là một số hình ảnh về Giải ...

p1070962

Lão tướng cao tuổi nhất Giải : Lương Hải Đường (KH)

 

p1080001

Bé nhí nhất Giải : Lê Anh Hào (TPHCM)

 

p1080076

Tôn Thất Nhật Tân (phải) cùng đội Đà Nẵng bứt lên ở giai đoạn đầu

 

p1080271

Nhưng Nguyễn Thành Bảo (trái) cùng đội Hà Nội đã vượt lên ở các vòng 6,7 và 8

 

p1070857

 Trương Á Minh (phải) đưa đội TPHCM qua mặt Hà Nội ở các ván 9&10

 

p1080423

Và Đào Quốc Hưng (trái) chính là người đem chức vô địch đồng đội Nam về cho TPHCM trong trận quyết đấu cùng Nguyễn Thành Bảo.

 

p1080030

Phong độ ổn định của Hoàng Thị Hải Bình (trái) và Đàm Thị Thùy Dung (phải) đã giúp TPHCM vô địch cả cá nhân lẫn đồng đội Nữ .


{iframe width="100%" height="3700"}https://chess-results.com/tnr82377.aspx?lan=1{/iframe}

ĐIỀU LỆ
GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ TƯỚNG ĐỒNG ĐỘI TOÀN QUỐC NĂM 2012

I. MỤC ĐÍCH:
- Tăng cường thi đấu, nâng cao trình độ chuyên môn cho các vận động viên cờ tướng hàng đầu quốc gia.
- Tuyển chọn các vận động viên tham dự giải hạng nhất năm 2013.
II. NỘI DUNG:
Thi đấu tranh giải đồng đội nam, đồng đội nữ và xếp hạng cá nhân nam, nữ.
III. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA THI ĐẤU:
- Các đơn vị Tỉnh thành, Ngành được cử một đội hình gồm 5 VĐV nam và 5 VĐV nữ tranh giải đồng đội nam và đồng đội nữ và tính toàn đoàn.
- Các đơn vị Tỉnh thành, Ngành không đủ đội hình đồng đội ( tối thiểu 3 VĐV nam và 03 VĐV nữ) được cử VĐV tham gia tranh giải cá nhân.
- Đặc cách các vận động viên hạng nhất ở các nhóm tuổi 9,11,13 và nhất, nhì, ba ở các nhóm tuổi 15,18 tại giải vô địch cờ tướng trẻ toàn quốc năm 2012 ở nội dung cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh.
- Đơn vị đăng cai được cử thêm đội hình 2 gồm: 01 đội nam, 01 đội nữ tham dự giải với 03 VĐV ở mỗi đội.
IV. ĐỊA ĐIỂM VÀ THỜI GIAN THI ĐẤU:
- Giải tiến hành tại Thành phố Nha Trang- Khánh Hòa từ ngày 04 đến ngày 14 tháng 10 năm 2012.
- Họp bốc thăm xếp cặp thi đấu vào lúc 15 giờ ngày 04 tháng 10 năm 2012.
- Đơn vị nào không có mặt họp bốc thăm sẽ không được tham gia giải.
V. HÌNH THỨC THI ĐẤU:
- Giải tiến hành theo hệ Thụy Sĩ có điều chỉnh trong 11 ván; nếu dưới 30 VĐV thì thi đấu 9 ván.Ván thứ 9 các vận động viên có trên 50% số điểm của cùng 1 địa phương sẽ không gặp nhau.
- Bốc thăm bằng chương trình Swiss- manager.
- Thời gian thi đấu: mỗi bên được 60 phút cộng 30 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.Vận động viên đi muộn 30 phút bị tính thua cuộc.
- Các vận động viên phải ghi biên bản suốt ván đấu.
- Xếp thứ tự hạt nhân theo: thứ hạng tại giải vô địch hạng nhất toàn quốc năm 2012; thứ hạng tại giải vô địch cờ tướng đồng đội toàn quốc năm 2011; xếp theo vần tên ( A,B,C…)
- Áp dụng Luật thi đấu của Ủy ban Thể dục thể thao ban hành năm 2004.
VI. XẾP HẠNG: 1. Xếp hạng cá nhân: Lần lượt theo điểm, hệ số Buchholz, số ván thắng, số ván đi hậu, số ván thắng bằng đi hậu, ván đấu đối kháng và màu quân (nếu gặp nhau), bốc thăm.
2. Xếp hạng đồng đội:
Tổng thứ hạng của 03 VĐV nam ( đồng đội nam) và 3 VĐV nữ ( đồng đội nữ) có thứ hạng cao nhất của đơn vị. Nếu tổng hạng bằng nhau, đội có VĐV xếp hạng cá nhân cao hơn được xếp trên.
3. Xếp hạng toàn đoàn:
Tổng thứ hạng của đội nam và đội nữ. Nếu tổng hạng bằng nhau, thì xét tổng điểm của 2 đội, vẫn bằng nhau thì đoàn nào có đội nữ xếp hạng cao hơn được xếp trên.
VII. KHEN THƯỞNG:
- Các đội nam, nữ xếp hạng nhất, nhì, ba được nhận huy chương Vàng, Bạc, Đồng của Tổng cục Thể dục thể thao.
- Đội nam, nữ đồng hạng ba (xếp hạng tư) được nhận huy chương Đồng của Liên đoàn Cờ Việt Nam.
- Các đoàn xếp hạng nhất, nhì, ba được nhận cờ của Tổng cục Thể dục thể thao.
- Các vận động viên nam xếp hạng từ 1-32, nữ xếp hạng 1-16 được quyền tham dự giải vô địch hạng nhất toàn quốc năm 2013. Trường hợp có VĐV xếp hạng từ 1-6 tại giải hạng nhất 2012 tham gia thì lấy thêm bằng số VĐV được đặc cách từ giải hạng nhất 2012 xuống dự. Ngoài ra, các VĐV xếp hạng tiếp theo ( với điều kiện phải đạt 50% số điểm) được bổ sung dự giải hạng nhất 2013 trong trường hợp có VĐV đạt tiêu chuẩn vắng mặt.
- Các vận động viên được xét phong cấp theo quy định.
VIII. CÁC QUY ĐỊNH KHÁC:
- Các đơn vị tự đài thọ chi phí đi lại, ăn ở, tiền mua tài liệu, biên bản thi đấu trong thời gian tham dự giải cho đoàn mình.
- Nộp lệ phí thi đấu cho các đối tượng tại mục III: 200.000đ/01VĐV cho Liên đoàn cờ Việt Nam.
- Ngoài các đối tượng tại mục III, mỗi đơn vị có thể cử thêm các VĐV nam và nữ dự thi và nộp lệ phí thi đấu 300.000đ/01 VĐV.
- Đăng ký dự giải chính thức gửi về Liên đoàn cờ Việt Nam theo số fax: (04)62758505 và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa trước ngày 20/09/2012.
- Để tạo điều kiện thuận lợi cho Ban Tổ chức giải chuẩn bị cơ sở vật chất cho thi đấu, các đơn vị gửi đăng ký sơ bộ (danh sách vận động viên tham dự) theo E-mail: office@vietnamchess.com.vn; info@vietnamchess.com.vn.