Giải vô địch cờ vua cúp các Câu lạc bộ quốc gia 2021

Giải được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Lichess từ 21 đến 30/12/2021 do Liên đoàn Cờ Việt Nam và Sở VHTT và CLB Cờ Thái Nguyên tổ chức.

Giải gồm 2 bảng thi đấu Phong trào (các nhóm tuổi 6, 7, 8, 9, 11, 13, 16) và Nâng cao (các nhóm tuổi 7, 9, 13, 16 và mở rộng), thi đấu theo hệ Thụy Sĩ 7 ván. Cờ chớp mỗi bên 5 phút và cờ nhanh mỗi bên 10 phút cộng 2 giây cho mỗi nước đi. Thi đấu cá nhân, xếp hạng đồng đội, toàn đoàn và câu lạc bộ.

Đường dẫn thi đấu: https://lichess.org/team/giai-vo-ich-co-vua-cup-cau-lac-bo-quoc-gia

Kết quả giải: https://chess-results.com/tnr596835.aspx

ĐIỀU LỆ GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ VUA CÚP CÂU LẠC BỘ QUỐC GIA NĂM 2021

Điều 1. Thời gian:
- Thời gian thi đấu từ ngày 21 đến 30/12/2021.
- Họp chuyên môn trực tuyến trên Zoom: 20h00 ngày 22/12/2021 thành phần Trưởng đoàn, huấn luyện viên(HLV), phụ huynh và vận động viên (VĐV).
- Lịch thi đấu cụ thể và các địa chỉ trên Lichess.org và Zoom sẽ thông báo sau (bằng Email hoặc nhóm Zalo)

Điều 2. Nội dung thi đấu:
Thi đấu Cờ chớp và Cờ nhanh tranh giải cá nhân nam, cá nhân nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ các nhóm tuổi.

Điều 3. Đối tượng tham gia thi đấu:
- Mỗi đơn vị Tỉnh, Thành, Ngành, các Hội viên tập thể chính thức của Liên đoàn Cờ Việt Nam, các Trung tâm, Trường, Câu lạc bộ, Hội, và tất cả người yêu thích môn Cờ vua được quyền tham dự với số lượng không hạn chế theo các nhóm tuổi như trên (tính ngày tháng sinh trước 01/01/2022).
- Các VĐV đã đạt các thành tích cá nhân và đồng đội ở các giải quốc gia, quốc tế (bao gồm cả giải được tổ chức trực tuyến) từ năm 2019 đến nay phải thi đấu ở bảng nâng cao (tính thời điểm đến ngày 20/12/2021)

Điều 4. Thể thức thi đấu và xếp hạng:
4.1. Thể thức thi đấu:
- Thi đấu trực tuyến trên Lichess.org và sử dụng Zoom để giám sát thi đấu.
- Giải thi đấu 7 ván theo hình thức trực tuyến hệ Thụy Sỹ.
- Thời gian mỗi ván đấu:
+ Nội dung Cờ chớp: Mỗi bên có 05 phút để hoàn thành ván đấu.
+ Nội dung Cờ nhanh: Mỗi bên 10 phút, tích lũy 02 giây cho mỗi nước đi
- Chỉ tổ chức thi đấu ở các bảng khi có tối thiểu 10 VĐV. Nếu danh sách đăng ký dưới 10 VĐV thì bảng đó sẽ ghép thi đấu chung nam nữ và trao giải riêng.
- Nếu ghép nam nữ thi đấu chung vẫn dưới 10 VĐV thì các VĐV bảng đó sẽ phải ghép lên bảng đấu lứa tuổi lớn hơn liền kề.
- Chỉ trao giải cho nhóm tuổi khi có tối thiểu có 5 VĐV (áp dụng cho giải cá nhân) và 2 đội (áp dụng cho giải đồng đội).
4.2. Xếp hạng:
- Xếp hạng cá nhân
+ Thứ hạng của VĐV được căn cứ dựa trên thứ hạng cuối cùng của VĐV trong bảng đấu trên hệ thống lichess.
+ Sau khi kết thúc nội dung thi. Ban tổ chức (BTC) sẽ thẩm định, tổng hợp, công bố thứ hạng của VĐV sau 03 ngày làm việc. Kỳ thủ xếp thứ tư được tính là đồng hạng ba.
- Xếp hạng đồng đội
Theo tổng thứ hạng của 02 kỳ thủ xếp hạng cá nhân cao nhất của mỗi đơn vị. Nếu tổng thứ hạng bằng nhau thì xét đến tổng điểm của 02 kỳ thủ này. Nếu vẫn bằng nhau thì đơn vị có kỳ thủ xếp hạng cá nhân cao hơn sẽ xếp trên. Đội xếp thứ tư được tính là đồng hạng ba.
- Xếp hạng toàn đoàn
Giải toàn đoàn được xếp hạng lần lượt theo trình tự như sau: Tổng số huy chương vàng, tổng số huy chương bạc, tổng số huy chương đồng (Tính cả nội dung Cờ nhanh, Cờ chớp, cá nhân và đồng đội, bảng nâng cao và phong trào) nếu tổng số huy chương bằng nhau thì đoàn nào có số lượng VĐV đông hơn sẽ xếp trên.
- Xếp hạng các Câu lạc bộ
Giải các Câu lạc bộ được xếp hạng lần lượt theo trình tự như sau: Tổng số huy chương vàng, tổng số huy chương bạc, tổng số huy chương đồng (Tính cả nội dung Cờ nhanh, Cờ chớp, cá nhân và đồng đội, bảng nâng cao và phong trào) nếu tổng số huy chương bằng nhau thì Câu lạc bộ nào có số lượng VĐV đông hơn sẽ xếp trên.

Điều 5. Các quy định chuyên môn:
5.1. Luật thi đấu:
- Áp dụng Luật thi đấu Cờ vua do Liên đoàn Cờ Việt Nam hiện hành năm 2021.
5.2. Các yêu cầu của vận động viên tham dự:
- Các VĐV tham gia giải phải đảm bảo sức khoẻ và chịu mọi trách nhiệm về đường truyền Internet cũng như sự rủi ro của mình trong suốt quá trình tham gia thi đấu.
- Thiết bị dùng để thi đấu bằng máy vi tính có camera, có hệ thống thu và phát âm thanh đầy đủ, sử dụng chuột có dây, chỉ được phép hoạt động 02 ứng dụng là Lichess và Zoom. Thiết bị thứ 2, đăng nhập Zoom phải được đặt ở vị trí cao hơn bàn thi đấu, bên tay phải VĐV sao cho Trọng tài có thể nhìn thấy toàn bộ khu vực thi đấu, màn hình máy tính, con chuột và chuyển động cơ thể.
- Sử dụng tên trên Zoom theo mẫu quy định, mở Camera trong suốt quá trình thi đấu. Không được sử dụng tai nghe, không được sử dụng ảnh nền (background).
- VĐV phải có mặt đúng thời điểm ván đấu bắt đầu, không được thoát khỏi phòng Zoom trong lúc thi đấu, được phép rời khỏi vị trí sau khi thi đấu xong Cờ chớp và sau 3 phút đối với Cờ nhanh.
- VĐV tự tạo tài khoản lichess đúng với tên thật của mình đã được đăng ký trước với BTC theo mẫu: <Chữ viết tắt tên đơn vị><họ tên vận động viên(không dấu)><4 số năm sinh>Ví dụ: TNCNguyenVanA2011. (VĐV không thuộc đơn vị nào thì tạo tài khoản là TudoNguyenVanA2011)
- Tại các nhóm nam, nữ 11, 13, 16 ở bảng phong trào và tất cả các nhóm tuổi ở bảng nâng cao VĐV phải đăng nhập Zoom và mở Camera ở cả 2 thiết bị trong suốt quá trình thi đấu. BTC quy định Camera gắn cùng thiết bị thi đấu có mã số 1(Ví dụ: 1_U11_TNC_Nguyen Van A đối với bảng nam; 1_G11_TNC_Nguyen Thi B đối với bảng nữ); Camera ở thiết bị thứ 2 có mã số 2 (Ví dụ: 2_U11_TNG_Nguyen Van A đối với bảng nam; 2_G11_TNG_Nguyen Thi B đối với bảng nữ); Thiết bị dùng để thi đấu phải để chế độ chia sẻ toàn màn hình và mở Task Manager ở trạng thái “Always on top”.
- Nghiêm cấm sử dụng phần mềm hỗ trợ hay tất cả các chương trình cờ liên quan hoặc có sự giúp đỡ của người khác trong suốt quá trình thi đấu. Các VĐV cũng không được mở các trang Website khác trong suốt quá trình thi đấu.
- BTC có quyền từ chối công nhận kết quả thi đấu hoặc loại bỏ tài khoản khỏi giải nếu phát hiện VĐV vi phạm các quy định của giải.
- BTC không có nghĩa vụ phải thông báo công khai lý do không công nhận kết quả của ván đấu đối với VĐV vi phạm quy định.
- BTC được phép ghi hình giải đấu và hình ảnh qua zoom để phục vụ công tác thẩm định kết quả cũng như sử dụng vào mục đích truyền thông.

Điều 6. Khen thưởng, kỷ luật và khiếu nại:
6.1. Khen thưởng:
- Các cá nhân nam, nữ xếp hạng nhất, nhì, ba và đồng hạng ba các hạng tuổi được nhận Huy chương vàng, bạc, đồng và giấy chứng nhận của Liên đoàn Cờ Việt Nam, tiền thưởng của BTC.
- Các đồng đội nam, nữ xếp hạng nhất, nhì, ba và đồng hạng ba các hạng tuổi được nhận Huy chương vàng, bạc, đồng của BTC và giấy chứng nhận của Liên đoàn Cờ Việt Nam
- BTC trao Cúp Agribank cho các Đoàn và các Câu lạc bộ đạt thứ hạng nhất, nhì, ba.
- Huy chương, tiền thưởng và giấy chứng nhận thành tích sẽ được gửi về địa phương, địa chỉ do đơn vị hoặc các VĐV đăng ký.
6.2. Kỷ luật
- VĐV, đơn vị nào vi phạm điều lệ, luật thi đấu, và những quy định chung của giải. Tùy theo mức độ BTC sẽ có hình thức kỷ luật từ cảnh cáo, truất quyền thi đấu đến xóa bỏ thành tích thi đấu.
6.3. Khiếu nại
- BTC không giải quyết các sự cố đường truyền Internet trong quá trình thi đấu.
- Các HLV, VĐV có quyền khiếu nại, tố giác hành vi gian lận của VĐV khác (nếu có) bằng văn bản hoặc liên hệ trực tiếp với BTC (trong thời gian BTC đã quy định). Đồng thời nộp phí khiếu nại là 200.000đ/1 lần khiếu nại về BTC. BTC sẽ hoàn trả khi khiếu kiện đó được chấp nhận. Nghiêm cấm việc đưa các thông tin không chính xác hoặc phản ánh khiếu nại, tố giác hành vi gian lận của VĐV khác trong các hội nhóm hoặc trên mạng xã hội.
- Các đơn vị, cá nhân có liên quan phải tuân thủ tuyệt đối các quyết định của BTC giải về những vấn đề đã giải quyết khiếu nại.

Điều 7. Đăng ký và lệ phí:
7.1. Đăng ký:
- Các đơn vị đăng ký tham dự giải theo mẫu của BTC được đính kèm Điều lệ và gửi danh sách VĐV qua hộp thư điện tử: liendoancotn@gmail.com
- Các VĐV tự do đăng ký trực tuyến theo đường link --> https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeRjN0Sc3bDRT4zhvH0b9xLCe1UJg7uHFkIFJN4BxLMzWMRhg/viewform
- Trong trường hợp VĐV thuộc đơn vị tập thể nhưng đăng ký trực tuyến theo đường link trên. Ngay khi kết thúc thời hạn đăng ký, BTC gửi thông tin về đơn vị đó xác nhận danh sách thành viên tham dự. Nếu VĐV nào không được đơn vị xác nhận thì được coi là VĐV tự do.
- BTC tạo NHÓM ZALO phục vụ cho việc đăng tải các thông báo của BTC trong quá trình vận hành giải đấu.
- Sau khi đã hoàn thành đăng ký thông tin theo mẫu của BTC và chuyển khoản lệ phí, VĐV liên hệ (bằng cách nhắn tin nội dung đã đăng ký) qua số Zalo 0984.791.374 để BTC giải giới thiệu vào nhóm Zalo của giải. Đồng thời BTC gửi đường dẫn tới giải và mật khẩu bảng đấu.
- Hạn đăng ký trước 09h00 ngày 21/12/2021(thứ ba)
7.2. Lệ phí tham dự:
BTC quy định các mức lệ phí như sau:
- Miễn lệ phí thi đấu cho các VĐV là GM, WGM, IM, WIM, các VĐV có hệ số elo quốc tế từ 2200 trở lên đối với nam và 2100 trở lên đối với nữ, các vận động viên khuyết tật (đảm bảo điều kiện thi đấu).
- Đối với vận động viên thuộc các đơn vị Tỉnh, Thành, Ngành, các hội viên tập thể chính thức của Liên đoàn Cờ Việt Nam:
+ Nội dung Cờ chớp: 100.000 VNĐ (Một trăm nghìn đồng).
+ Nội dung Cờ nhanh: 150.000 VNĐ (Một trăm năm mươi nghìn đồng).
- Các đối tượng khác :
+ Nội dung Cờ chớp: 150.000 VNĐ (Một trăm năm mươi nghìn đồng).
+ Nội dung Cờ nhanh: 200.000 VNĐ (Hai trăm nghìn đồng).
- Các VĐV nộp lệ phí tham dự trước hạn đăng ký cho BTC qua các tài khoản sau:
* Tên tài khoản: Câu Lạc Bộ Cờ Thái Nguyên
Số tài khoản: 8500201008390
Tại: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam(AGRIBANK) – Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên
Cú pháp chuyển khoản như sau: Tên VĐV>Khoảng trắng<ĐƠN VỊ>Khoảng trắng<CLBQG>Số điện thoại. Ví dụ: Nguyen van A HNO CLBQG 0912055xxx.
- BTC không có trách nhiệm hoàn lại lệ phí đã nộp của VĐV vì bất kể lý do gì sau thời gian 09h00 ngày 21/12/2021(thứ ba)

Điều 8. Các quy định khác:
- Các VĐV đã có ID FIDE đăng ký tham dự không cần nộp hồ sơ kiểm tra hạng tuổi.
- Các VĐV chưa có ID FIDE sẽ phải gửi kèm đăng ký bản chụp một trong các giấy tờ để kiểm tra hồ sơ thi đấu như sau: Giấy khai sinh; chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu; thẻ VĐV đã được Liên đoàn cờ Việt Nam cấp còn thời hạn sử dụng. Nếu có nhu cầu cấp ID FIDE để tiện thi đấu sau này thì đăng ký và nộp lệ phí đăng ký tại --> https://www.vietnamchess.vn/index.php/vi/services/fideid-new
- Trong quá trình vận hành giải đấu, BTC có thể điều chỉnh những nội dung trong điều lệ hoặc bổ sung nội dung chưa được dự kiến tại điều lệ này.
- Quyết định của BTC là quyết định cuối cùng trong mọi tình huống.
Mọi thông tin liên quan đến giải, vui lòng liên hệ ông Đỗ Vũ Thư: 0984.791.374 (Zalo: 0984.791.374) hoặc ông Nguyễn Thành Công: 0912.055.214.