Ấn tượng Giải cờ tướng Báo Người cao tuổi lần I - 2014

Trong 2 ngày 14 và 15/8/2014, Báo Người Cao Tuổi (NCT) Việt Nam, Liên đoàn Cờ Việt Nam, Sở VH-TT-DL Hà Nội phối hợp tổ chức Giải vô địch cờ tướng Báo Người cao tuổi lần thứ I năm 2014.

 

Đây là một sự kiện nổi bật trong năm 2014 về công tác phát triển thể dục thể thao, NCT, xây dựng và phát triển các loại hình câu lạc bộ NCT, góp phần chăm sóc đời sống tinh thần, trí tuệ minh mẫn cho NCT Việt Nam.

Lễ khai mạc

Được phép của Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổng cục Thể dục, Thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, chiều 14/8/2014, Báo Người cao tuổi phối hợp Liên đoàn Cờ Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc “Giải Cờ tướng Báo Người cao tuổi lần thứ I năm 2014”, tại số 51, Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Tới dự Lễ khai mạc có các ông, bà: AHLĐ Cù Thị Hậu, Chủ tịch TW Hội NCT Việt Nam,  Nhà thơ, nhạc sĩ Vũ Mão, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cam-pu-chia, TS Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực TW Hội NCT Việt Nam, Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ Việt Nam, Phạm Văn Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch),  Vũ Trọng Lợi, Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng (Tổng cục Thể dục Thể thao), Kim Quốc Hoa, UVBTV, Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi, Trưởng Ban Tổ chức giải, Ban Tổ chức giải, lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành Trung ương và Hà Nội, lãnh đạo Văn phòng, các đơn vị trực thuộc TW Hội, lãnh đạo BCH/ Ban Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội và các tỉnh có vận động viên được về thi đấu giải, các đơn vị tài trợ, các trọng tài, các vận động viên tham gia giải và nhiều người hâm mộ, hội viên các câu lạc bộ cờ tướng NCT…

Mặc dù đây là giải cờ tướng NCT cấp toàn quốc, lần đầu được tổ chức, nhưng Giải Cờ tướng Báo Người cao tuổi lần thứ I năm 2014 đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của Thường trực TW Hội, Tổng cục Thể dục, Thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, các cơ quan hữu quan, các tổ chức xã hội; thu hút được đông đảo các hội viên câu lạc bộ cờ tướng NCT trong cả nước tham gia, với sự góp mặt của các đoàn mạnh, như: Hà Nội Bắc Ninh, Quảng Bình, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, KonTum, Thái Nguyên, Quảng Trị,  vv…i

Ông Kim Quốc Hoa đọc diễn văn khai mạc Giải Cờ tướng Báo Người cao tuổi lần thứ I năm 2014, đã nhấn mạnh đây là một hoạt động nổi bật của các cấp Hội NCT, chào mừng kỷ niệm 69 năm (1945-2014) Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2-9, Ngày Quốc tế NCT 1-10, 60 năm (1/10/1954-1/10-2014) Ngày giải phóng Thủ đô; Giải cờ tướng kỳ này là một trong những hoạt động có ý nghĩa lịch sử, tạo sân chơi cho NCT, đáp ứng nguyện vọng của các câu lạc bộ cờ tướng NCT, tâm tư nguyện vọng của NCT yêu thích môn cờ, góp phần chăm sóc đời sống tinh thần, trí tuệ minh mẫn cho NCT. (Xem chi tiết nội dung đã trích đăng).

Ông Đàm Hữu Đắc, đã phát biểu tại Lễ khai mạc, chào mừng các đại biểu đã về dự, hoan nghênh Ban tổ chức giải, các cơ quan hữu quan đã có sáng kiến phối hợp tổ chức được Giải Cờ tướng NCT cấp toàn quốc, đáp ứng nguyện vọng tinh thần cho NCT, tạo sân chơi trí tuệ, tao nhã cho NCT; cho biết, Thường trực Trung ương Hội đã nhất trí chỉ đạo giải này sẽ diễn ra hàng năm; đặc biệt, Giải Cờ tướng Báo Người cao tuổi lần thứ II, vào năm 2015, sẽ là một trong những hoạt động nổi bật, gắn với kỷ niệm 20 năm thành lập Hội NCT Việt Nam, Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ III của Hội NCT Việt Nam; TW Hội NCT mong muốn có sự giúp đỡ, phối hợp tham gia của các cơ quan hữu quan, để giải diễn ra với qui mô tương xứng với tầm sự kiện.

Vận động viên Lưu Đức Hải, 61 tuổi, là đấu thủ lưỡng kì (Cờ tướng và Cờ vua), vô địch Giải Cờ tướng Hà Nội Xuân 1975, vô địch Giải Cờ vua quốc gia năm 1980… thay mặt các vận động viên dự giải Cờ tướng Báo Người cao tuổi lần thứ I phát biểu, xúc động bày tỏ sự phấn khởi khi được tham gia giải này; chia sẻ nhận thức sâu sắc về môn cờ tướng truyền thống Việt Nam, khẳng định ý nghĩa tích cực của môn cờ tướng NCT, góp phần chăm sóc đời sống tinh thần cho NCT; đồng thời hứa thi đấu tích cực theo tinh thần thể thao đoàn kết, cao thượng và trung thực.

Trọng tài Cầm Đăng Khoa, thay mặt các trọng tài tham gia điều hành Giải, đã lên tuyên thệ điều hành giải đấu đảm bảo tính trung thực, khách quan, công bằng theo Luật Cờ tướng của Liên đoàn cờ tướng Việt Nam.

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Quảng Bình, do ông Đinh Minh Thử, Trưởng ban Ban Đại diện, làm Trưởng đoàn, nhân chuyến công tác tại Thủ đô Hà Nội, tham dự giải, đã trao tặng Trung ương Hội NCT Việt Nam bức di ảnh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp và trao tặng Ban Tổ chức Giải cờ tướng Báo NCT lần thứ I năm 2014 bức ảnh "Tượng đài Mẹ Suốt - Anh hùng LLVT nhân dân".

Ban Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội, nhân dịp Giải Cờ tướng Báo Người cao tuổi lần thứ I năm 2014  tổ chức tại thành phố Hà Nội, do ông Phạm Văn Ngọc, UVBTV Trưởng Ban, đã tới dự, chào mừng các đoàn về dự Giải,  tặng lẵng hoa Ban Tổ chức Giải trong Lễ khai mạc. 

Tham gia vào Lễ khai mạc của Giải, còn có các hoạt động tặng quà, giới thiệu kinh nghiệm chăm sóc NCT của một số Công ty tài trợ cho giải, như: Cty Cổ phần SPM, Cty Sữa Yakult (Nhật Bản), Cty Dược Sinh, Cty Dược Đông Tây, Viện Nghiên cứu Đô thị & hạ tầng, Chùa Nhuệ (Nam Định)… Và còn có sự tham gia biểu diễn văn nghệ chào mừng Giải Cờ tướng Báo Người cao tuổi lần thứ I năm 2014 của Câu lạc bộ Nghĩa tình NCT (Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội).

Hai ngày thi đấu của giải

Các vận động viên tham gia thi đấu Giải Cờ tướng Báo Người cao tuổi lần thứ I năm 2014, đã được Ban tổ chức giải tài trợ bố trí ăn nghỉ, thi đấu tại số 51, Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đây là một địa điểm khang trang, đảm bảo trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, nhà thi đấu thi đấu, tạo điều kiện thuận lợi, thoải mái giúp các vận động viên thi đấu có hiệu quả nhất.

Các đoàn về dự giải đều có lãnh đội là cán bộ Ban Đại diện Hội NCT Cấp tỉnh, nhiều đoàn có huấn luyện viên. Vận động viên cao tuổi nhất là các cụ Đặng Văn Oanh (Đoàn Bắc Ninh, 89 tuổi), Nguyễn Đắc Đinh (Đoàn Hà Nội, 82 tuổi), Đinh Công Tâm (Đoàn Bắc Ninh, 82 tuổi). Ban Tổ chức giải tổ chức thi đầu theo 3 hạng tuổi, trao huy chương và cup theo kết quả riêng của từng hạng tuổi, gồm 3 hạng: trên 70; từ 65 đến 69;  từ 60 đến 64. Theo điều lệ giải, mỗi vận động viên đã thi đấu 7 ván cờ, bốc thăm theo hệ Thuỵ Sĩ, mỗi buổi tổ chức thi đấu nhiều nhất 2 ván cờ, mỗi đấu thủ được sử dụng tối đa 30 phút/ván cờ.

Tất cả các vận động viên đều khoẻ mạnh, tích cực thi đấu trong suốt giải đấu. Ngoài giờ thi đấu, các vận động viên đã tích cực giao lưu, chia sẻ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong một bầu không khí vui vẻ, đoàn kết và rất thân tình; đồng thời, cũng chia sẻ với nhau về việc xây dựng và phát triển môn cờ tướng trong các câu lạc bộ NCT ở địạ phương, trong đó có các kinh nghiệm về tổ chức giải phong trào, tổ chức cờ người phục vụ các dịp hội làng, lễ tết vv...

Các trọng tài đã thực hiện nhiệm vụ một cách nhiệt tình, nghiêm túc, trung thực, đảm bảo đúng Luật cờ tướng của Liên đoàn cờ tướng Việt Nam; đảm bảo tính công bằng, khách quan trong suốt giải đấu. Một số trường hợp vận động viên chưa nắm vững luật cờ tướng (chủ yếu là về hoà cờ) đã được giải thích một cách nhẹ nhàng, rõ ràng theo các điều khoản có liên quan.

Lễ bế mạc, kết quả thi đấu

Sau 2 ngày tổ chức thi đấu, Ban tổ chức giải đã tổ chức trọng thể Lễ bế mạc Giải Cờ tướng Báo Người cao tuổi lần thứ I năm 2014, trao Bằng khen, Giấy khen, Cup, Huy chương cho các tập thể và cá nhân có thành tích.

Dự Lễ Bế mạc, tới chúc mừng, trao Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội, trao các giải thưởng, tặng hoa, tặng quà cho các đoàn, các cán bộ, vận động viên lập thành tích, có các ông, bà: TS. Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch TW Hội NCT Việt Nam,  Ông Phạm Trường Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn cờ tướng Việt Nam, Phó Trưởng ban Tô chức Giải, Tổng Trọng tài của giải, Nguyễn Hoà Bình, Chánh Văn phòng TW Hội, Hoàng Việt Phương, UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra TW Hội, Kim Quốc Hoa, UVBTV, Tổng Biên tập Báo NCT, Trưởng Ban Tổ chức giải, lãnh đạo Văn phòng, các ban, đơn vị trực thuộc TW Hội, lãnh đạo Ban chấp hành/ Ban Đại diện Hội NCT các tỉnh tham gia giải đấu, Viện NC đô thị &hạ tầng, đại diện các đơn vị tài trợ giải, các thành viên Ban Tổ chức giải, các trọng tài, các vận động viên và đông đảo các hội viên, người hâm mộ môn cờ tướng.

Ông Phạm Trường Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn cờ tướng Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức Giải, Tổng Trọng tài Giải Cờ tướng Báo Người cao tuổi lần thứ I năm 2014,đã công bố kết quả thi đấu của toàn giải như sau:

Cá nhân ( lứa tuổi từ 60 đến 64) :  1- Nguyễn Duy Doanh (Đoàn Cờ tướng NCT tỉnh Thái Bình) 2- Đinh Trường Sơn (Hà Nội) 3- Nguyễn Quốc Tiến (Hà Nội) 4- Nguyễn Văn Thuyết (Quận Ba Đình, Hà Nội) 
Đồng đội (từ 60 đến 64) :  1- Hà Nội 2- Thái Bình  3- Bắc Ninh 4- Văn Miếu - Hà Nội Cá nhân (từ 65 đến 69) :  1- Nguyễn Ngọc Vịnh (Văn Miếu - Hà Nội) 2- Nguyễn Gia Xuyên (Bắc Ninh) 3- Nguyễn Phương Đông (Thái Bình) 4- Nguyễn Đức Doanh (Hà Nội) Đồng đội (từ 65 đến 69):  1- Hà Nội 2- Văn Miếu - Hà Nội 3- Bắc Ninh 4- Thái Bình
Cá nhân (từ 70 trở lên):  1- Nguyễn Ngọc Phan An (Hà Nội) 2- Nguyễn Trọng Mại (Quảng Bình) 3- Trần Anh Tư (Hà Nội) 4- Nguyễn Duy Đằng (Ba Đình - Hà Nội)
Đồng đội (từ 70 trở lên) :  1- Hà Nội  2- Quảng Bình 3- Ba Đình - Hà Nội 4- Văn Miếu - Hà Nội.

nguoicaotuoi 2014 hcv
TS. Đàm Hữu Đắc, trao HCV và Cup cho các VĐV giành giải nhất các hạng tuổi
nguoicaotuoi 2014 hcb
Ông Phạm Trường Lâm trao HCB cho các vận động viên

nguoicaotuoi 2014 phananẢnh Vận động viên Nguyễn Ngọc Phan An vô địch hạng tuổi từ 70 trở lên

Phát biểu Tổng kết giải đấu, ông Kim Quốc Hoa đã nhấn mạnh, Giải Cờ tướng Báo Người cao tuổi lần thứ I năm 2014 đã diễn ra trong không khí đoàn kết, thân tình, ấm áp, nghiêm túc; các vận viên đã tích cực thi đấu, giao lưu học hỏi lẫn nhau, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các trọng tài đã làm việc công tâm, nhiệt tình, đảm bảo sự công bằng, đúng Luật cờ tướng của Liên đoàn Cờ ViệtNam. Do thời gian chuẩn bị có hạn, một số đoàn chưa về kịp để tham gia. Tuy vậy, Giải vẫn thu hút được hàng trăm vận động viên đến từ các tỉnh và thành phố Hà Nội về  tham gia thi đấu, trong đó có khá nhiều cao thủ cờ tướng, đã từng giành nhiều thành tích cao trong thi đấu quốc gia, các giải toàn quốc trước đây... 

Thay mặt Ban Tổ chức Giải, ông Kim Quốc Hoa đã cám ơn sự chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện của TW Hội, Nhà khách Bộ Quốc phòng, 51 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội, các cơ quan chức năng, các cơ quan hữu quan, cơn đơn vị, cá nhân tham gia tài trợ cho Giải, góp phần làm cho Giải thành công.
Giải cờ tướng Báo Người cao tuổi lần thứ I năm 2014 đã thành công một cách ấn tượng!

Tin & ảnh: Vũ Đồng Hội. tin gốc https://hoinguoicaotuoi.vn/c/an-tuong-giai-co-tuong-bao-nguoi-cao-tuoi-lan-thu-i-nam-2014-1323.htm