Giải vô địch cờ vua miền Bắc lần VI - năm 2022

Giải do Liên đoàn Cờ Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức từ 21 đến 26 tháng 4 năm 2022 gồm 2 nội dung cờ nhanh và cờ chớp nhoáng chia ra các nhóm tuổi 6, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 16, và mở rộng (nam, nữ thi đấu riêng).

Danh sách đăng ký và kết quả thi đấu xem tại: https://chess-results.com/tnr625958.aspx

ĐIỀU LỆ
GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ VUA MIỀN BẮC LẦN THỨ VI NĂM 2022

Điều 1. Mục đích:
- Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước;
- Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chuẩn bị lực lượng của các tỉnh, thành, ngành tham dự các giải thi đấu quốc gia trong năm 2022-2023.
- Liên đoàn Cờ Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên; Câu lạc bộ Cờ Thái Nguyên tổ chức giải Vô địch Cờ vua miền Bắc lần thứ VI năm 2022.

Điều 2. Địa điểm và thời gian:
- Địa điểm: Tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Thái Nguyên - Đường Đội Cấn, Phường Trưng Vương – TP. Thái Nguyên.
- Thời gian: Từ ngày 21 đến ngày 26 tháng 4 năm 2022.
- Lịch họp kỹ thuật và thi đấu sẽ được thông báo sau.

Điều 3. Đối tượng tham gia thi đấu:
- Giải được tổ chức mở rộng cho các nhóm tuổi 6, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 16, và Mở rộng (nam, nữ thi đấu riêng) phạm vi toàn quốc.
- Các VĐV nam đã dành huy chương cá nhân (Cờ tiêu chuẩn, Cờ nhanh, Cờ chớp) quốc gia trở lên trong vòng 2 năm 2020-2021 (bao gồm cả giải thi đấu trực tuyến) sẽ tính cộng thêm 2 tuổi và với các VĐV nữ sẽ tính cộng thêm 1 tuổi.

Điều 4. Nội dung và thể thức thi đấu: Thi đấu 8 ván Cờ chớp và Cờ nhanh.
- Cờ chớp: Mỗi đấu thủ có 05 phút để hoàn thành ván cờ.
- Cờ nhanh: Mỗi đấu thủ có 15 phút để hoàn thành ván cờ.
- Giải áp dụng Luật thi đấu Cờ vua mới nhất do Liên đoàn Cờ Việt Nam ban hành.
- Giải bốc thăm bằng phần mềm Swiss-Manager, thi đấu theo hệ Thụy Sỹ. Xếp thứ tự hạt giống theo rating của FIDE từ cao đến thấp (nếu không có rating cờ nhanh/cờ chớp thì lấy rating cờ tiêu chuẩn), xếp theo vần tên A, B, C
- Ở ván cuối các kỳ thủ của cùng một đơn vị có trên 50% số điểm của tổng số ván đã thi đấu sẽ không gặp nhau. Các VĐV không bắt buộc ghi biên bản.

Điều 5. Xếp hạng:
- Xếp hạng cá nhân: Lần lượt theo điểm, tổng điểm ván đối kháng trực tiếp giữa nhóm VĐV đồng điểm, hệ số Buchholz bỏ 1 thấp nhất, hệ số Buchholz, số ván cầm quân Đen; số ván thắng bằng quân Đen; nếu vẫn bằng nhau sẽ bốc thăm để phân định thứ hạng.
- Xếp hạng đồng đội: Theo tổng thứ hạng của 02 VĐV xếp hạng cao nhất của mỗi đơn vị. Nếu tổng thứ hạng bằng nhau, sẽ tính đến tổng điểm. Nếu vẫn bằng nhau thì đơn vị có VĐV xếp hạng cá nhân cao hơn sẽ xếp trên.
- Xếp hạng toàn đoàn: Theo tổng số huy chương vàng, tổng số huy chương bạc, tổng số huy chương đồng (Tính cả hai nội dung Cờ nhanh và Cờ chớp) nếu tổng số huy chương bằng nhau thì đoàn nào có số lượng VĐV đông hơn sẽ xếp trên.
- Tại bảng Mở rộng, tùy vào số lượng VĐV đăng ký BTC sẽ quyết định công nhận thành tích cho nhóm tuổi 18 (các đoàn đăng ký nhóm tuổi với BTC trước thời điểm thi đấu)

Điều 6. Khen thưởng, kỷ luật:
6.1. Khen thưởng.
- Giải thưởng cá nhân: Ban tổ chức (BTC) trao cúp cho VĐV đạt giải nhất, trao huy chương và tiền thưởng cho các VĐV đạt giải nhất, nhì, ba và đồng giải ba.
- Giải thưởng đồng đội: BTC trao huy chương cho các VĐV của các đội đạt giải nhất, nhì, ba và đồng giải ba.
- Giải toàn đoàn: BTC trao cúp vàng, bạc, đồng cho các đoàn đạt giải nhất, nhì, ba và đồng giải ba.
- Các cá nhân và đoàn đạt giải sẽ nhận được giấy chứng nhận thành tích của Liên đoàn Cờ Việt Nam.
- BTC sẽ chuyển kết quả ở bảng Mở rộng lên FIDE để tính rating quốc tế.
6.2. Kỷ luật.
- Trưởng đoàn, HLV, VĐV đơn vị nào vi phạm Điều lệ, Luật thi đấu hay có những hành vi ứng xử không đứng mực, tùy theo mức độ BTC sẽ có hình thức kỷ luật từ phê bình, cảnh cáo, truất quyền thi đấu đến xóa bỏ thành tích thi đấu.

Điều 7. Lệ phí và đăng ký thi đấu:
- Miễn lệ phí thi đấu cho các VĐV là Đại kiện tướng quốc tế (GM, WGM), Kiện tướng quốc tế (IM, WIM), các VĐV có hệ số elo quốc tế từ 2200 trở lên đối với nam và 2100 trở lên đối với nữ, các vận động viên khuyết tật.
- Các VĐV khác phải nộp lệ phí thi đấu cho BTC giải:
+ Nội dung cờ chớp: 150.000đ/01 VĐV (Một trăm năm mươi nghìn đồng);
+ Nội dung cờ nhanh: 200.000đ/01 VĐV (Hai trăm nghìn đồng);
- Hạn đăng ký: Trước 12h00’ ngày 20/4/2022.
- Lệ phí thi đấu nộp bằng tiền mặt, hoặc chuyển khoản cho BTC trước hạn đăng ký.
+ Tên tài khoản: Câu Lạc Bộ Cờ Thái Nguyên
+ Số tài khoản: 8500.220205999
+ Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Thái Nguyên
- Các đơn vị và cá nhân đăng ký tham dự giải gửi danh sách VĐV về Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Thái Nguyên - Phường Trưng Vương – TP. Thái Nguyên số điện thoại: 0912 055 214 hoặc qua hộp thư điện tử: liendoancotn@gmail.com

Điều 8. Các quy định khác.
- Các VĐV tuyệt đối không được mang các thiết bị truyền thông, thiết bị điện tử, đồng hồ đeo tay có màn hình và tài liệu chuyên môn vào khu vực thi đấu. Ban trọng tài sẽ xử thua ngay khi phát hiện VĐV nào vi phạm quy định này, kể cả khi đã hoàn thành ván cờ.
- Các VĐV bỏ cuộc 02 ván liên tục trong quá trình thi đấu sẽ bị loại khỏi giải.
- Chỉ VĐV, Trưởng đoàn mới có quyền gửi khiếu nại lên BTC và nộp bảo lãnh 500.000đ/1trường hợp (trong trường hợp khiếu nại đúng thì được trả lại tiền bảo lãnh, nếu khiếu nại sai thì số tiền bảo lãnh được bổ sung vào kinh phí tổ chức giải). Tất cả khiếu nại phải được giải quyết ngay tại ván đấu đó trước khi thi đấu ván kế tiếp. Mọi khiếu nại những ván đấu trước sẽ không có giá trị.
- Các đơn vị, cá nhân tham dự tự đảm bảo toàn bộ chi phí: Tiền đi lại, ăn ở trong thời gian tham dự giải và đóng tiền lệ phí thi đấu; Chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2, chi phí cách ly, điều trị cho VĐV nhiễm Covid-19 (nếu có) theo quy định của Chính quyền địa phương đăng cai.
- Tùy theo diễn biến dịch bệnh Covid-19 và quy định của Chính quyền địa phương nơi đăng cai tại thời điểm tổ chức giải. BTC có thể sẽ điều chỉnh hình thức thi đấu cho phù hợp.
- Chỉ BTC mới có quyền điều chỉnh bổ sung điều lệ. Quyết định của BTC được coi là quyết định cuối cùng trong khuôn khổ giải đấu này.
- Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
+ Ông: Đỗ Vũ Thư, SĐT: 0984 791 374– Tổng hợp danh sách đăng ký.
+ Ông: Nguyễn Văn Huế, SĐT: 0977 300 669 – Hướng dẫn lưu trú của các đoàn.
+ Bà: Nguyễn Thùy Dương, SĐT: 0972 767 282 – Tổng hợp lệ phí.