Giải vô địch cờ vây Đông Nam Á 2016, đội Việt Nam đoạt 1HCV, 1HCB và 1 HCĐ

Giải Cờ Vây vô địch Đông Nam Á 2016 diễn ra tại Brunei từ ngày 2/12 đến 6/12/2016.  Đây là lần đầu tiên Việt Nam có mặt tại đấu trường quốc tế với 2 đội hình thi đấu.

Mục tiêu lớn nhất được bộ môn đặt ra là tiếp tục chinh phục huy chương vàng đồng đội. Giá trị của huy chương vàng đồng đội sẽ khẳng định được sức mạnh tổng thể sự phát triển phong trào cờ vây ở khu vực; Cờ Vây Việt Nam đến Brunei lần này như mọi khi vẫn là cuộc hành trình đào vàng. Năm 2013 đội đạt huy chương đồng, 2014 giành huy chương vàng và 2015 đạt huy chương bạc.

Không nói quá, khi các nữ kỳ thủ của Việt nam đều là các “kỳ thủ vàng”. Năm 2013 tại Singapore, kỳ thủ Nguyễn Thị Tâm Anh đoạt huy chương vàng nữ. Năm 2014 tại Malaysia, kỳ thủ Phạm Thị Kim Long cũng đoạt huy chương vàng. Năm 2015 Việt Nam không có nữ tham dự. Năm nay tại Brunei, Nguyễn Thị Tâm Anh tiếp tục đoạt ngôi quán quân nữ Cờ vây Đông Nam Á, đồng thời Nguyễn Ngọc Châu Kym giành ngôi vị á quân.

Ở nội dung đồng đội, năm nay đội Việt Nam chỉ giành hạng 3 sau Singapore 1 và Singapore 2. Cờ vây ở Singapore được đưa vào trường học, hàng năm đều có hệ thống giải vô địch dành cho lứa tuổi mẫu giáo và cho từng khối lớp tiểu học. Vì vậy, Singapore luôn là ứng cử viên nặng ký nhất tại đấu trường Đông Nam Á.

Nguyễn Thị Tâm Anh HCV (giữa) và Nguyễn Ngọc Châu Kym HCB (trái)

Giành hạng nhất, nhì cá nhân nữ và hạng 3 đồng đội là thành quả đáng trân trọng của đội tuyển Việt Nam, nhưng niềm vui sẽ trọn vẹn hơn nếu các kỳ thủ nam tái lập được thành tích cá nhân nhì, ba của năm 2014; nhất, nhì cá nhân và đoạt cúp đồng đội của năm 2015.

Hiện tại đấu trường Đông Nam Á là sân chơi nằm trong tầm với của Việt Nam; Nhưng e rằng trong tương lai không xa, với sự đầu tư sâu rộng và bài bản của các nước như Singapore, Thái Lan và Malaysia thì Việt Nam sẽ rất khó khăn trong việc giành những thành tích đáng tự hào như những năm qua.

Nguyễn Đăng Khương