Giải vô địch cờ tướng thế giới - Việt Nam giành 1 HCV, 1 HCB, 4 HCĐ

Kết thúc giải cờ tướng thế giới lần thứ 16 tại Canada, đoàn Việt Nam giành tổng cộng 1 HCV, 1 HCB, 4 HCĐ. Dù có nhiều tiếc nuối khi thành tích có thể được cải thiện thêm nhưng nhìn chung đây cũng là một kết quả chấp nhận được.

Giải vô địch cờ tướng thế giới năm nay quy tụ 15 Quốc gia & vùng lãnh thổ tham dự, gồm: Trung Quốc, Hồng Kong (TQ), Macao (TQ), Đài Bắc (TQ), Canada, Philippines, Singapore, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Anh Quốc, Úc châu, Pháp và Việt Nam.

Giải diễn ra từ ngày 6-11/10 tại thành phố Vancouver, Canada. Quỹ giải thưởng tổng cộng 42.000 USD gồm các hạng mục: đồng đội nam, nam cá nhân, nam phi Hoa Việt duệ. Ở bảng nữ do số lượng tham dự ít nên chỉ có hạng mục: cá nhân nữ, nữ phi Hoa Việt duệ. Năm nay, giải đấu cũng đồng thời tổ chức thêm bảng thanh thiếu niên (U16, U12) thi đấu.

Đoàn Việt Nam tham dự giải này gồm: Lại Lý Huynh, Uông Dương Bắc, Cao Phương Thanh (nữ); Phan Nguyễn Công Minh (U16), Nguyễn Tiến Phát (U12); Ngô Thị Bảo Trân (nữ, U16), Đinh Trần Thanh Lam (nữ, U12).

Bảng nam, thể thức thi đấu là đánh 8 vòng, chọn hai người xếp hạng đầu vào chung kết và hai người xếp sau kế tiếp sẽ tranh 3-4. Kỳ thủ chủ lực của đoàn Việt Nam là Lại Lý Huynh đã có khởi đầu khá ấn tượng với 3 trận thắng liên tiếp. Tuy nhiên, bắt đầu từ ván thứ 4 đến ván thứ 7 anh chỉ hòa mà không thắng. Đây đều là các kỳ thủ rất mạnh so với Huynh, trong đó có 2 kỳ thủ của Trung Quốc là Từ Siêu và Uông Dương.

Lại Lý Huynh dù bằng điểm với Hoàng Học Khiêm (Hong Kong) nhưng do thua chỉ số phụ nên xếp tạm hạng 3, không được lọt vào trận chung kết. Trong trận tranh HCĐ với kỳ thủ Trần Hồng Thịnh (gốc Trung Quốc, nhập tịch thi đấu cho Canda), Lại Lý Huynh đã không vượt qua được đối thủ rất mạnh này.

Xếp hạng đồng đội ở bảng nam, hạng nhất thuộc về đội Trung quốc, hạng nhì đội Hong Kong và Việt Nam xếp thứ ba.

Ở bảng nữ, kỳ thủ Giả Đan (Mỹ) bất ngờ đoạt HCV khi vượt qua kỳ thủ rất mạnh Đường Đan (Trung Quốc). Nữ kỳ thủ Cao Phương Thanh (Việt Nam) xếp hạng 3 chung cuộc, đoạt HCĐ.

Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, BTC cho 6 kỳ thủ nam U16 và 4 kỳ thủ U12 đấu chung bảng với nhau 9 ván. Kết quả sau cùng sẽ là cơ sở để xếp hạng U16 và U12. Tài năng trẻ Phan Nguyễn Công Minh (U16) đã có màn ra mắt khá ấn tượng. Em đã hòa 3 ván với các đại diện đến từ Trung Quốc và thắng tất cả các trận còn lại để đoạt HCĐ. Nguyễn Tiến Phát dù xếp hạng 6 bảng U16 nhưng em vẫn đoạt HBC lứa U12, chỉ sau vận động viên Trung Quốc.

Bảng nữ thiếu niên, hình thức thi đấu cũng như bên bảng nam. Tất cả 5 kỳ thủ nữ U16 sẽ đấu chung với 2 kỳ thủ U12 trong 7 ván. Kết quả Ngô Thị Bảo Trân (U16 nữ) đoạt HCĐ khi để cho hai đại diện trẻ đến từ Trung Quốc vượt qua. Trong khi đó Đinh Trần Thanh Lam thắng Ngô Thấm Tu (U12 Trung Quốc) trong trận đối đầu ở vòng 1 và có kết quả đối đầu với các đối thủ U16 khác tốt hơn nên đoạt HCV lứa U12.

LVT

wxqc2019

wxqc2019

wxqc2019

wxqc2019