Giải Vô địch Cờ tướng thế giới lần thứ 17 - Việt Nam hạng nhất toàn đoàn với 4 CV

Giải diễn ra từ 24-28/10 tại Thành phố Kuching, bang Sarawak của Malaysia với sự tham dự của 128 kỳ thủ từ 15 quốc gia tham dự gồm Brunei, Trung quốc, Phần Lan, Hong Kong, Indonesia, Nhật, Malaysia, Philippines, Nga, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Mỹ và Việt Nam.

Đội Việt Nam tham dự gồm 30 thành viên, trong đó có 23 kỳ thủ từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Bắc Giang, Bình Phước, Bình Dương gồm các kỳ thủ chủ lực như Lại Lý Huynh, Nguyễn Thành Bảo, Lê Thị Kim Loan, Nguyễn Hoàng Yến và một số kỳ thủ trẻ. Đội hình năm nay chưa hoàn toàn minh bạch khi thiếu vắng nhà vô địch quốc gia 2022 Nguyễn Minh Nhật Quang mà không rõ nguyên nhân.

Các kỳ thủ tranh tài ở các nội dung Cá nhân nam, Đồng đội nam, Cá nhân nữ, U16 nam, U16 nữ, U12 nam, U12 nữ.

Kết thúc giải, đội tuyển cờ tướng Việt Nam đã xuất sắc giành tấm huy HCV do công bộ đôi Lại Lý Huynh và Nguyễn Thành Bảo với nội dung đồng đội cờ tiêu chuẩn. Đây cũng là tấm HCV cấp đội tuyển đầu tiên trong lịch sử cờ tướng Việt Nam tại giải vô địch thế giới.

Ở nội dung nam, các kỳ thủ thi đấu 9 ván theo hệ Thụy Sỹ để chọn ra nhà vô địch cá nhân. Bên cạnh đó, 2 kỳ thủ nam có thứ hạng tốt nhất của mỗi đoàn sẽ được cộng thành tích, lấy làm căn cứ để xếp hạng cho nội dung đồng đội nam. Trước khi bước vào ván đấu cuối cùng nội dung cờ tiêu chuẩn sáng 28/10, Nguyễn Thành Bảo đang xếp thứ 3 với 12 điểm, trong khi Lại Lý Huynh xếp thứ hạng 4 với 11 điểm.

Nội dung cờ tiêu chuẩn các kỳ thủ đánh 8 ván chọn 2 người dẫn đầu vào chung kết. Khá đáng tiếc cho Nguyễn Thành Bảo khi anh cũng có 12 điểm như kỳ thủ Phùng Gia Tuấn của Hong Kong (Trung Quốc) nhưng kém chỉ số phụ nên không giành quyền vào trận tranh HCV cá nhân. Dù không thể góp mặt ở chung kết nhưng 2 kỳ thủ Việt Nam vẫn còn cơ hội tranh HCĐ cá nhân, đặc biệt là chức vô địch đồng đội. Ở ván quyết định, kết quả bốc thăm đưa Lại Lý Huynh (đi tiên) gặp Nguyễn Thành Bảo và 2 kỳ thủ Việt Nam đã hoà nhanh. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh đồng đội như Hong Kong, Singapore hay Trung Quốc không có được kết quả tốt. Như vậy, Lại Lý Huynh (12 điểm, hạng 4) và Nguyễn Thành Bảo (13 điểm, hạng 3) đoạt được HCV đồng đội với tổng hạng 7. Ngoài ra, Nguyễn Thành Bảo còn giành tấm HCĐ cá nhân.

Đáng chú ý, Lại Lý Huynh và Nguyễn Thành Bảo giữ thành tích bất bại sau 9 ván. Tấm HCV đồng đội của Lại Lý Huynh và Nguyễn Thành Bảo tại giải cũng là thành tích cao nhất cấp đội tuyển trong lịch sử cờ tướng Việt Nam tại giải vô địch thế giới. Trước đó vào năm 2009, Lại Lý Huynh và Nguyễn Thành Bảo từng đoạt HCB đồng đội. Tại SEA Games 31 khi cờ tướng lần đầu được vào chương trình thi đấu, Lại Lý Huynh và Nguyễn Thành Bảo cũng đã giành HCV đồng đội cờ nhanh.

Ngoài thành tích của Lại Lý Huynh và Nguyễn Thành Bảo, trước đó, đoàn cờ tướng Việt Nam đã giành 3 HCV trẻ do công của Nguyễn Tấn Phát (U16 nam), Đinh Trần Thanh Lam (U16 nữ) và Nguyễn Trác Hoàng Thy (U12 nữ). Ở bảng nữ của hệ đội tuyển, Nguyễn Hoàng Yến và Lê Thị Kim Loan đứng các hạng 4 và 5 chung cuộc về cá nhân tiêu chuẩn nữ.

Các bạn có thể xem trực tiếp ván đấu trên Youtube tại https://www.youtube.com/watch?v=VmWYrW8qZkc