Lê Quang Liêm đoạt huy chương vàng Giải vô địch cờ vua châu Á năm 2019

Thể hiện sự đột phá mạnh mẽ trong hai ván đấu cuối cùng, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã chinh phục thành công danh hiệu vô địch châu Á sau biết bao lần lỗi hẹn. Đây là phần thưởng xứng đáng cho Liêm sau nhiều lần thử nghiệm lối chơi của mình.

Giải vô địch cờ vua Châu Á được tổ chức tại Xingtai, Hà Bắc, Trung quốc từ ngày 7/6 đến 15/6 gồm 74 kỳ thủ nam và 36 nữ từ 16 quốc gia gồm Úc, Bangladesh, Trung quốc, Indonesia, Ấn độ, Iran, Nhật, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Malaysia, Mông Cổ, Nepal, Philippines, Đài Loan, Uzbekistan và Việt Nam.

Giải thi đấu theo hệ Thụy sĩ 9 vòng đấu liên tục từ 7 đến 15 tháng 6. Thể thức thi đấu cờ tiêu chuẩn, 90 phút cho 40 nước đầu tiên, sau nước 40 cộng thêm 30 phút cho đến hết ván, lũy tiến 30 giây cho mỗi nước đi. Ngoài ra có một giải cờ chớp sẽ được tiến hành vào ngày cuối cùng. Phần thưởng cho nhà vô địch nam là 11.000 USD, còn nhà vô địch nữ là 7.000 USD.

Đội tuyển cờ vua tham dự bảng Open gồm: GM Lê Quang Liêm (Elo 2694), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2639), Trần Tuấn Minh (2526) và Nguyễn Đức Hòa (2436). Trong khi đó bảng nữ có sự hiện diện của: IM Phạm Lê Thảo Nguyên (2370), WGM Võ Thị Kim Phụng (2337), WGM Hoàng Thị Bảo Trâm (2293), (WIM) Phạm Bích Ngọc (2167).

Quang Liêm đến với giải cờ vua châu Á khi Elo đã rớt khỏi nhóm siêu đại kiện tướng (2700+). Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một trong những nốt trầm trong sự nghiệp của một kỳ thủ. Anh chấp nhận mất nhiều Elo cũng như những điều tiếng không hay từ người hâm mộ. Đánh đổi lại, Quang Liêm đã gặt hái được thành công với lối khai cuộc mở (1. e4).

Trong giải đấu này, ngoại trừ ván 4 chơi 1.d4 thì những khi có cơ hội cầm quân trắng (đi trước) thì Liêm đều chọn 1.e4. Kết quả là Liêm đã toàn thắng tất cả các trận với lối chơi này.

Bước ngoặt bản lề trong chiến dịch chinh phục danh hiệu vô địch châu Á năm nay chính là trận thắng ở ván áp chót của Liêm trước thần đồng người Iran đang nổi danh trong làng cờ thế giới GM. Alireza Firouzja (15 tuổi, Elo 2682). Trận này Liêm hoàn toàn làm chủ trận đấu và kết thúc ván đấu sau 39 nước.

liem accc2019

Trong trận chiến quyết định với người đang dẫn đầu giải đấu GM. Sethuraman (Ấn Độ, 2613) ở ván cuối, Liêm buộc phải thắng mới vô địch, trong khi đối thủ chỉ cần hòa là đạt mục đích. Thống kê từ năm 2010 đến nay ở chessgames, Liêm gặp Sethuraman 4 lần ở các giải đấu chính thức và anh thắng 1, hòa 3. Mới đây nhất tại giải cờ vua online có tên “PRO League Group Stage 2019” cả hai hòa nhau sớm.

Thống kê đó cho thấy Sethuraman là đối thủ khó nhằn với Liêm, hòa thì dễ nhưng thắng thì khó. Nhưng vũ khí lợi hại 1.e4 của Quang Liêm đã biết phát huy tác dụng, gây sự bối rối cho đối thủ. Liêm vẫn là người làm chủ trận đấu, lèo lái theo ý muốn của mình và kết thúc trận đấu sau 38 nước để lần đầu tiên lên ngôi vô địch châu Á.

Chức vô địch này mang rất nhiều ý nghĩa với Quang Liêm, thứ nhất nó giúp anh vững tin về chiến lược lâu dài mà mình đang áp dụng (ưu tiên đa dạng hóa lối chơi), thứ hai nó phá bỏ dớp mất duyên ở giải châu Á dù thực lực không kém ai, thứ ba với những điểm số Elo tích lũy được qua giải đấu này đã giúp Liêm quay lại nhóm 2700+

Ngoài Liêm ra thì các kỳ thủ Việt Nam thi đấu không được thành công. Trường Sơn sau hai trận hòa liên tiếp ở ván 8, 9 thì không chen vào top 3 để nhận vé dự Grand Swiss. Bảng nữ, kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên thi đấu tốt nhất trong các kỳ thủ nữ nhưng để hòa trận cuối nên chỉ xếp hạng 4 chung cuộc.

Ở nội dung cờ chớp nhoáng Lê Quang Liêm và Võ Thị Kim Phụng cũng xuất sắc giành 2 huy chương bạc.

phung asia blitz 2019

Xem kết quả của giải tại https://chess-results.com/tnr442666.aspx