Giải cờ tướng cụm miền Đông Nam Bộ 2013

Giải tổ chức tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước từ 26 - 30/8/2013, Giải nhằm chào mừng 68 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2013) & Quốc khánh 2/9 và là cơ sở để các tỉnh miền Đông Nam Bộ chuẩn bị cho Giải đồng đội toàn quốc 2013.

ĐIỀU LỆ GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ TƯỚNG CỤM MIỀN ĐÔNG NAM BỘ NĂM 2013 

I. MỤC ĐÍCH – Ý NGHĨA
- Chào mừng 68 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2013) và Quốc khánh 2/9.
- Thực hiện cam kết tổ chức Liên hoan Văn hóa, Văn nghệ và các giải thể thao truyền thống năm 2013 của cụm thi đua khu vực miền Đông Nam Bộ do lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cụm miền Đông Nam Bộ đã ký kết ngày 28/3/2013.
- Tăng cường thi đấu, nâng cao trình độ chuyên môn cho các vận động viên cờ tướng trong khu vực.
- Đẩy mạnh phong trào cờ tướng trong khu vực và trên toàn quốc.
- Là cơ sở để các đơn vị trong cụm miền Đông Nam Bộ đánh giá lại lực lượng chuẩn bị cho Giải vô địch đồng đội cờ tướng toàn quốc năm 2013.

II. ĐỐI TƯỢNG THI ĐẤU
1. Giải tiến hành cho các đối tượng nam.
2. Các đơn vị trong cụm miền Đông Nam Bộ được cử một đội không giới hạn số lượng vận động viên (VĐV) tranh giải cá nhân và đồng đội, riêng đơn vị đăng cai được phép đăng ký 02 đội.
3. Đơn vị không đủ VĐV thi đấu đồng đội (tối thiểu 3 VĐV) được cử VĐV tham gia tranh giải cá nhân.

III. ĐỊA ĐIỂM VÀ THỜI GIAN THI ĐẤU
1. Giải tiến hành tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước từ ngày 26/8 đến 30/8/2013.
2. Họp bốc thăm xếp cặp thi đấu vào lúc 8h00 ngày 26/8/2013 (Thay thư mời họp).
3. Đơn vị nào không có mặt họp bốc thăm sẽ không được tham gia giải.
4. Khai mạc: Vào lúc 13h30 ngày 26/8/2013.

IV. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ
1. Đơn xin đăng ký dự giải (có xác nhận của đơn vị cơ quan chủ quản).
2. Danh sách đoàn có ghi rõ họ tên, năm sinh.
3. Nộp 02 ảnh 3x4 cm để làm thẻ thi đấu.
4. Đăng ký dự giải chính thức gửi về Phòng Nghiệp vụ Thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Phước trước ngày 22/8/2013.
ĐT: 0651.3879259 - Fax: 0651.3883160
Hoặc liên hệ Đ/c Thy (SĐT: 0914.445187) - email: dinhquocthy@yahoo.com.vn

V. HÌNH THỨC THI ĐẤU
1. Giải tiến hành theo hệ Thụy Sĩ bốc thăm có điều chỉnh trong 09 ván.
2. Thời gian thi đấu một ván cờ: Mỗi bên có 120 phút để kết thúc một ván cờ. Trong 60 phút đầu phải thực hiện được 25 nước đi, sau đó thêm 60 phút để hoàn thành ván cờ. 10 phút cuối các VĐV không phải ghi biên bản.
3. Vận động viên đi muộn quá 15 phút bị tính thua cuộc.
4. Xếp thứ tự hạt nhân lần lượt theo:
- Thứ hạng Giải hạng Nhất Cờ tướng toàn quốc năm 2013.
- Thứ hạng Giải Cờ tướng đồng đội toàn quốc năm 2012.
- Thứ hạng Giải Cờ tướng cụm Miền Đông Nam Bộ năm 2012.
- Xếp theo vần tên (A,B,C...)
5. Hai (02) ván cuối cùng các các vận động viên có trên 50% số điểm của cùng 01 địa phương sẽ không gặp nhau.
6. Áp dụng Luật thi đấu của Ủy ban thể dục thể thao ban hành.

VI. XẾP HẠNG
1. Xếp hạng cá nhân:
Lần lượt theo điểm, hệ số Buchholz, số ván thắng, số ván đi hậu, số ván thắng bằng đi hậu, ván đấu đối kháng và màu quân (nếu gặp nhau), bốc thăm.
2. Xếp hạng đồng đội:
Căn cứ theo tổng thứ hạng của 03 VĐV có thứ hạng cao nhất của đơn vị. Nếu tổng hạng bằng nhau, đội có VĐV xếp hạng cá nhân cao hơn được xếp trên.

VII. KHEN THƯỞNG - KỶ LUẬT
1. Khen thưởng:
- Giải cá nhân: Ban Tổ chức trao giải nhất, nhì, ba và 07 giải khuyến khích.
- Giải đồng đội: 01 giải nhất, 01 giải nhì, và 02 giải ba.
2. Kỷ luật: Ban Tổ chức giải sẽ áp dụng các hình thức kỷ luật từ nhắc nhở, cảnh cáo đến truất quyền thi đấu đối với các vận động viên, đoàn vi phạm Điều lệ, Luật thi đấu.

VIII. CÁC QUI ĐỊNH KHÁC
1. BTC chịu kinh phí về giải thưởng và các chi phí tổ chức khác.
2. Các đơn vị tham gia giải tự đài thọ chi phí đi lại, ăn, nghỉ cho đoàn mình và đóng lệ phí mỗi vận động viên là 150.000đ (một trăm năm mươi nghìn đồng).
3. Chỉ có BTC mới có quyền bổ sung hoặc sửa đổi Điều lệ khi xét thấy cần thiết.

THÔNG BÁO bổ sung thi đấu nội dung cờ chớp Giải cụm miền Đông Nam Bộ 2013

Ngày 15/07/2013 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước đã ban hành Điều lệ giải Vô địch Cờ tướng cụm Miền Đông Nam Bộ năm 2013. Để các đoàn có cơ hội cọ xát và nâng cao trình độ chuyên môn nhằm chuẩn bị cho Giải vô địch cờ tướng đồng đội toàn quốc năm 2013. Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước quyết định bổ sung thêm nội dung thi đấu cờ chớp như sau:

1. Thời gian thi đấu: 13h30 ngày 30/8/2013.

2. Địa điểm thi đấu: Nhà khách tỉnh Ủy Bình Phước

              3. Họp kỹ thuật: lúc 19 giờ ngày 29/8/2013. Địa điểm họp tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, số 774, QL14, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

              4. Thể thức thi đấu:

– Thi đấu theo hệ Thụy sĩ 9 ván. Ở ván cuối, các kỳ thủ của cùng một địa phương có trên 50% số điểm của tổng số ván đã thi đấu sẽ không gặp nhau. Sử dụng chương trình Swiss-manger để bốc thăm.

– Xếp thứ tự bốc thăm theo vần tên (A,B,C...).

– Xếp hạng cá nhân lần lượt theo trình tự: tổng điểm, hệ số Buchholz, số ván thắng, số ván đi hậu, ván đấu đối kháng và màu quân (nếu gặp nhau), bốc thăm.

– Xếp hạng đồng đội: theo tổng thứ hạng 03 kỳ thủ có thành tích cao nhất của mỗi đơn vị. Nếu tổng hạng bằng nhau, đội có kỳ thủ xếp hạng cá nhân cao hơn sẽ được xếp trên. Đội xếp thứ 4 được tính là đồng hạng 3.

5. Luật và thời gian thi đấu cờ chớp:

- Áp dụng Luật thi đấu cờ tướng hiện hành.

- Thời gian thi đấu: mỗi bên được 5 phút để hoàn thành ván cờ. Các kỳ thủ không phải ghi biên bản.

6. Khen thưởng:

- Giải cá nhân: Ban Tổ chức trao giải nhất, nhì, ba và 07 giải khuyến khích.

- Giải đồng đội: 01 giải nhất, 01 giải nhì và 02 giải ba.

Thông báo này bổ sung nội dung Điều lệ số 08/ĐL-SVHTTDL ngày 15/7/2013 về Điều lệ giải vô địch cờ tướng cụm Miền Đông Nam Bộ năm 2013. Kính đề nghị các đơn vị tham dự giải căn cứ theo Thông báo này có kế hoạch chuẩn bị lực lượng tham dự.

alt

TÒAN CẢNH GIẢI ĐẤU

Sau 4 ngày thi đấu , Giải cờ tướng cụm miền Đông Nam Bộ 2013 đã kết thúc nội dung quan trọng nhất - cờ tiêu chuẩn và sẽ khép lại bằng nội dung cờ chớp vào sáng nay 30/08/2013.

Điểm qua các đội , Tây Ninh năm nay thực sự là chú ngựa ô của Giải . Kinh phí tham dự rất hạn hẹp , nhiều kỳ thủ tham gia tự túc nhưng một số ván đấu của các kỳ thủ như : Lê Hoàng Minh , Nguyễn Quốc Bảo... trước các đối thủ mạnh hơn cho thấy nhiều tiềm năng hứa hẹn . Dĩ nhiên lối chơi của đội còn mang tính tự phát và thiếu kỷ luật do chưa có bàn tay của HLV dẫn dắt nên kết quả đạt được chưa cao. Từ thành tích vượt lên chính mình này hy vọng tương lai các kỳ thủ Tây Ninh sẽ tiếp tục vượt khó để nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ các đơn vị quản lý.

Có công tác chuẩn bị tham dự khá chu đáo và có cả Mạnh Thường Quân hỗ trợ , tuy nhiên thành tích của đội Bình Thuận chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của khán giả hâm mộ miền duyên hải . Nguyên nhân chính có lẽ là các kỳ thủ Bình Thuận ít được tham gia cọ xát ở những Giải đấu cấp cao như thế này, nên nhiều ván cờ thua ngược rất đáng tiếc . Nòng cốt của đội là CLB Đồi Dương chắc chắn đã nhìn thấy được điểm yếu này và việc BCN CLB đang có hướng đầu tư tham dự các Giải cấp quốc gia sắp tới chắc chắn sẽ giúp cờ tướng Bình Thuận vươn lên trong tương lai gần.

Bên cạnh việc chưa quan tâm đúng mức của Đồng Nai khi chỉ tham dự với 2 kỳ thủ thì ngược lại phải biểu dương thái độ nghiêm túc của chủ nhà Bình Phước từ công tác chuẩn bị thi đấu đến việc tạo điều kiện cho các đòan bạn . Lực lượng tham dự khá đồng đều đã giúp cho Bình Phước vươn lên đọat cú đúp cả về cá nhân lẫn đồng đội với các kỳ thủ đạt phong đội cao như : Đặng Cửu Tùng Lân , Võ Minh Nhất , Phùng Quang Điệp , Phan Phúc Trường....Trong đó
Đặng Cửu Tùng Lân đã xuất sắc trở thành Kỳ Vương Lục Tỉnh.

Đội hình hùng hậu với nhiều danh thủ , được sự quan tâm ủng hộ từ lãnh đạo đến nhà tài trợ QQ , thế nhưng các kỳ thủ Bình Dương bắt nhịp chậm. Càng thi đấu Bình Dương càng hụt hơi để cuối cùng rơi xuống hạng 3 sau cả BR-VT. Điểm sáng duy nhất của Bình Dương là chiếc HC Bạc cá nhân của Nguyễn Hòang Lâm (người mẫu) .

Đóng vai kẻ phá bĩnh đáng yêu năm nay chính là BR-VT với nòng cốt là các kỳ thủ PTSC Marine như Lê Phan Trọng Tín , Nguyễn Quốc Năng... và đặc biệt là lão tướng Dương Nghiệp Lương và kỳ thủ trẻ Mai Xuân Hòang . Dù thiếu chủ lực Uông Dương Bắc nhưng BR-VT chơi khởi sắc và vượt trên cả Bình Dương để đọat HC Bạc đồng đội.

Sau 4 lần tổ chức thành công , đơn vị đăng cai cho biết sẽ tiếp tục duy trì Giải thường xuyên hàng năm , đồng thời mở rộng quy mô và nâng cấp phát triển theo tiêu chuẩn quốc gia.
 

alt

Trao giải cá nhân cờ tiêu chuẩn từ 1 - 10 : I- Đặng Cửu Tùng Lân (BPH), II- Nguyễn Hoàng Lâm (BDU), III- Phùng Quang Điệp (BPH).

 

alt

Trao giải đồng đội cờ tiêu chuẩn : I- Bình Phước , II - BR-VT , III - Bình Dương, IV- Tây Ninh .

 

alt

Trao giải cá nhân cờ chớp : I- Võ Minh Lộc (BPH), II- Nguyễn Quốc Năng (BR-VT) , III- Đăng Cửu Tùng Lân (BPH) .

 

alt

Trao giải đồng đội cờ chớp : I- Bình Phước , II - Bình Dương , III - BR-VT, IV-Tây Ninh .

 

KẾT QUẢ THI ĐẤU CỜ TIÊU CHUẨN

{iframe width="100%" height="1500"}https://chess-results.com/tnr109295.aspx?lan=1{/iframe}