Lê Quang Liêm vô địch SPICE Cup 2015

(NLĐO) – Cuộc đua đến ngôi vô địch SPICE Cup 2015 hạ màn hết sức căng thẳng khi các ứng viên đều không thể giành chiến thắng ở lượt đấu cuối, đưa cựu vô địch 2011 ĐKT Lê Quang Liêm trở lại vị trí số 1 giải đấu thường niên tại thành phố St.Louis, Mỹ.

ĐKT Lê Quang Liêm lần thứ nhì trong vòng 5 năm lên ngôi quán quân SPICE Cup sau trận hòa quan trọng với kỳ thủ Ukraine Illya Nyzhnyk (2.628). Về lý thuyết, điều này chưa đủ đảm bảo ngôi vô địch cho kỳ thủ duy nhất tại giải có tên trong danh sách các siêu đại kiện tướng thế giới. Tuy nhiên, cùng lúc ở các bàn đấu bên cạnh, các đối thủ đang đeo bám quyết liệt với Quang Liêm đều không thể có được chiến thắng như mong muốn, cụ thể Aleksandr Shimanov hòa với Troff Kayden để cùng đạt 6,5 điểm; tương tự là kết quả cũng như điểm số của cặp đấu Priyadharshan K. - Ray Robson; Samuel Sevian đánh bại Chandra Akshat nhưng cũng chỉ có 6 điểm tối đa…

Với 7 điểm, Lê Quang Liêm chính thức giành ngôi vô địch, được nhận bảng danh vị, cúp vô địch cùng phần thưởng 5.000 USD từ tay cựu nữ vô địch thế giới Susan Polgar, chủ nhiệm CLB cờ Đại học Webster và là người đứng đầu Quỹ cờ vua Susan Polgar. Toàn giải, hạt giống số 1 Lê Quang Liêm có 5 ván thắng và 4 ván hòa.

Như vậy, trong hơn một tháng qua, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã gặt hái được những kết quả hết sức thú vị trên kỳ đài thế giới như vào đến vòng 3 World Cup cờ vua, đoạt ngôi á quân Giải Cờ triệu phú và giờ đây là chức vô địch SPICE Cup. Những thành tích này giúp Liêm tăng đến 21,2 Elo, đạt Elo mới 2.718,2 và xếp hạng 33 thế giới, theo ghi nhận của website 2700chess.com.

Quang Liêm đang ráo riết tích lũy điểm số để có thể nhanh chóng trở lại Top 30 thế giới như dự định. Tính riêng tại SPICE Cup, anh từng giành chức vô địch năm 2011, á quân năm 2012 và vô địch 2015.

Đào Tùng - Ảnh: Paul Truong