Để có nhiều tài năng cờ vua như Lê Quang Liêm

Cờ vua VN hiện có rất nhiều tài năng trẻ đạt thành tích cao ở đấu trường quốc tế, nhưng lại có rất ít kỳ thủ phát triển lên đỉnh cao như Lê Quang Liêm.

Tại giải cờ vua các nhóm tuổi Đông Nam Á vừa kết thúc ở Myanmar, các kỳ thủ trẻ VN thâu tóm số lượng huy chương kỷ lục với tổng cộng 166 huy chương, trong đó có đến 95 HCV. Tại giải vô địch trẻ thế giới, châu lục, VN cũng có nhiều gương mặt lên ngôi cao nhất như Nguyễn Anh Khôi, Nguyễn Lê Cẩm Hiền, Bạch Ngọc Thùy Dương, Phạm Trần Gia Phúc... nhưng việc để các tài năng trên tiến xa còn gặp nhiều rào cản.

HLV Nguyễn Thanh Sơn, người từng dẫn dắt nhà vô địch U.10, U.12 thế giới Nguyễn Anh Khôi, hiện làm HLV cờ vua Thừa Thiên-Huế, cho biết vấn đề của cờ vua VN hiện tại là các kỳ thủ không được định hướng, lên kế hoạch rõ ràng về lộ trình chơi cờ. Điều này xuất phát từ việc hầu hết phụ huynh, VĐV VN tâm niệm chưa thể sống với nghề cờ vua nên không phải là ưu tiên số 1 mà tập trung học văn hóa. Vẫn có một số trường hợp ngoại lệ nhưng quá ít.

Vấn đề thể lực, y học trong cờ vua vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Hầu hết VĐV cờ vua VN ăn uống thiếu khoa học, không rèn luyện thể lực. Đừng xem nhẹ vấn đề thể lực ở cờ vua bởi không có được thể lực tốt, kỳ thủ dễ bị đuối sức, thiếu sự bền bỉ bởi mỗi ván cờ kéo dài nhiều giờ đồng hồ, mỗi giải đấu kéo dài nhiều ngày, nếu không có thể lực, trí lực cũng suy giảm.

Ở VN, các kỳ thủ có thuận lợi khi được nhà nước bảo trợ cho chơi cờ nhưng điều này đi kèm với áp lực là phải có thành tích. Điều này có hai mặt, là động lực cho VĐV phấn đấu nhưng cũng dễ khiến các em suy sụp, bỏ cuộc.

Đại kiện tướng quốc tế đầu tiên của cờ vua VN Đào Thiên Hải hiện đang làm HLV cho 2 tài năng hàng đầu cờ vua VN là Nguyễn Anh Khôi, Bạch Ngọc Thùy Dương, cho biết hiện phong trào cờ vua tại TP.HCM cũng như VN rất phát triển, là cơ hội để tìm kiếm tài năng. Vì thế cần sự ủng hộ về chính sách nhằm nuôi dưỡng các tài năng này như đào tạo nguồn HLV giỏi, tăng cường tổ chức các giải đấu trong nước cho các em có cơ hội cọ xát, thường xuyên cho các em thi đấu quốc tế nhằm tích lũy kinh nghiệm, làm quen môi trường thi đấu đa dạng.

Cũng vì tâm huyết tìm kiếm tài năng cho cờ vua VN mà HLV Đào Thiên Hải còn mở trường cờ, đồng thời thường xuyên tổ chức các giải đấu. Nếu cách làm này được nhân rộng ở toàn quốc sẽ là cơ hội để các tài năng trẻ không ngừng nâng cao sức cờ, như thế mới kỳ vọng có nhiều tài năng như Lê Quang Liêm.

Hoàng Quỳnh https://thethao.thanhnien.vn