Cú hat-trick vàng của Nguyễn Hoàng Yến

Bất bại 7 ván vòng bảng rồi vượt qua đại kình địch Nguyễn Thị Phi Liêm (Hà Nội) trong trận chung kết nội dung cờ tiêu chuẩn, Nguyễn Hoàng Yến bảo vệ thành công ngôi vô địch cờ tướng Việt Nam, với khoản tiền thưởng kỷ lục 300 triệu đồng

Chứng kiến Nguyễn Thị Phi Liêm bị áp đảo từ đầu đến cuối trước khi chấp nhận thất bại chung cuộc sau 150 phút giao đấu trận chung kết sáng 19-2, nhiều người cho rằng giá như thay vị trí của Phi Liêm bằng đồng đội Phạm Thu Hà, hẳn đương kim vô địch Nguyễn Hoàng Yến không dễ có được trận chung kết nhàn nhã nhất từ trước đến nay.

Phi Liêm vốn "kỵ" lối đánh của Hoàng Yến, lại không có được tâm lý vững vàng khi từng thua cả 3 trận chung kết trước đây. Trong khi đó, Phạm Thu Hà lại là "khắc tinh" của Hoàng Yến tại giải năm nay, khi là người duy nhất hai lần đánh thắng kỳ thủ TP HCM ở 2 nội dung cờ nhanh và cờ chớp.

Xét về phương diện chuyên môn, Nguyễn Hoàng Yến là nữ kỳ thủ mạnh nhất hiện nay. Trong vòng một thập niên qua, cô đã 4 lần giành chức vô địch quốc gia, 3 lần đoạt danh hiệu á quân châu Á, 3 lần giành HCB thế giới cùng lần lên ngôi cao nhất tại Đại hội thể thao trí tuệ thế giới 2014 sau khi đánh bại kỳ thủ chủ nhà Trung Quốc Tang Si-nan. Phạm Thu Hà có thể giành điểm từ tay Hoàng Yến khi đấu cờ nhanh, cờ chớp nhưng không đồng nghĩa với việc có thể đánh bại kỳ thủ này ở nội dung sở trường cờ tiêu chuẩn.

Sau khi xuất sắc giành "cú đúp" HCV cờ nhanh, cờ chớp trong 2 ngày đầu tiên của giải, Nguyễn Hoàng Yến bước vào cuộc chiến bảo vệ ngôi hậu với đối thủ cạnh tranh đều là những gương mặt quen thuộc và đã có ít nhất một lần đăng quang ở các giải đấu cấp quốc gia, cùng "lò" TP HCM có Đàm Thị Thùy Dung, Trần Tuệ Doanh, Cao Phương Thanh còn các đơn vị khác có Nguyễn Thị Phi Liêm, Phạm Thu Hà, Lê Thị Kim Loan (Hà Nội), Hồ Thị Thanh Hồng (Bình Định), Đào Thị Thủy Tiên (Quảng Ninh)…

nguyen hoang yen vdqg2023Nguyễn Hoàng Yến (cầm cúp) với cú hat-trick HCV quốc gia. (Ảnh: MẠNH PHẠM)

Không như 2 nội dung "phụ" chỉ có tính chất "làm nóng", Nguyễn Hoàng Yến bất bại suốt 7 ván đấu nội dung tiêu chuẩn, tính toán chính xác đối thủ của mình khi gặp Nguyễn Thị Phi Liêm ở chung kết và kết thúc giải ở vị trí cao nhất. Đây là lần thứ tư trong vòng 7 năm qua, Nguyễn Hoàng Yến giành được ngôi vô địch quốc gia với hai lần bảo vệ thành công vị trí số 1 cá nhân nữ Việt Nam ở môn cờ tướng (2016, 2017 và 2022, 2023). Kỳ thủ 30 tuổi này cũng xác lập kỷ lục lần thứ nhì trong sự nghiệp giành toàn bộ 3 HCV về "cờ nhanh, cờ chớp, cờ tiêu chuẩn" tại một kỳ Giải Vô địch quốc gia, sau lần đầu vào năm 2016.

Ở bảng nam, màn chuyển bại thành thắng của Nguyễn Thành Bảo (Bình Phước) trong trận chung kết với Lại Lý Huynh (Bình Dương) ghi nhận sự trở lại trọn vẹn của kỳ thủ có biệt danh "Tây Độc" từng có 7 năm tự quy ẩn, tách biệt khỏi mọi hoạt động cờ tướng sau khi đã giành chức vô địch trẻ thế giới 1998 và danh hiệu á quân thế giới 2009.

Hai danh thủ đại diện cho 2 thế hệ cờ tướng Việt Nam đã có một giải đấu hết sức thành công. Lại Lý Huynh và Nguyễn Thành Bảo chia nhau 2 vị trí cao nhất ở nội dung cờ nhanh rồi tái đấu ở chung kết cờ tiêu chuẩn với mức thưởng kỷ lục 300 triệu đồng cho nhà vô địch. Thiệt quân, thế trận bị dồn ép nhưng sau 3 giờ 30 phút tranh tài, Nguyễn Thành Bảo đã xoay chuyển được cục diện, chiếu bí Lại Lý Huynh và buộc đối thủ phải ký biên bản nhận thua.

ĐÀO TÙNG
Nguồn: Báo Người lao động