Kỳ thủ đặc biệt tại Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016

Lần đầu tiên có một kỳ thủ mù hoàn toàn đã tham gia Giải Cờ vua Quốc tế HDBank


Kỳ thủ đặc biệt này xem ra không quá xa lạ với bầu không khí chộn rộn, hối hả của một giải đấu quốc tế. Nhưng để góp mặt ở sân chơi của những kỳ thủ bình thường, lại là sự kiện hàng đầu của cờ vua Việt Nam như giải HDBank, chàng trai khiếm thị Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định chắc nịch “lần đầu tiên quá vui và hạnh phúc”.

Tại Bảng Thử thách - điểm mới tại Giải Cờ vua lần này, Mạnh Hùng ra quân không như ý trước các đối thủ đẳng cấp như Trần Nguyễn Đăng Khoa (Elo 1.850) và Phạm Trần Gia Thư (1.589), Mạnh Hùng cũng vẫn hồ hởi cho biết: “Thua là điều bình thường. Tôi vẫn còn phải phấn đấu nhiều để được cấp Elo cơ mà. Thắng, thua ở giải đấu này với tôi không quan trọng bằng việc tôi tích lũy được kinh nghiệm và cả cảm xúc thi đấu khi đối đầu với những người bình thường, vượt trội so với tôi về thành tích chơi cờ”.

Bị khiếm thị từ nhỏ nhưng chàng trai 33 tuổi Nguyễn Mạnh Hùng thực sự là một tấm gương hiếu học, vượt khó, không đầu hàng trước nghịch cảnh. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Văn Hiến, Mạnh Hùng lấy luôn tấm bằng thạc sĩ khoa Tâm lý học của trường Đại học Sư phạm TPHCM. Hiện anh là trợ lý Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp và Công nghệ trợ giúp người mù Sao Mai (Q.11, TP HCM) với công việc chính là viết dự án và tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng mềm cho người khiếm thị.

Với những trải nghiệm của bản thân và kiến thức lĩnh hội ở trường đại học, anh hiểu những người cùng cảnh ngộ cần gì, muốn được trang bị những gì để không trở thành người thừa bên lề cuộc sống và xa hơn, làm tất cả cho cuộc sống của chính mình bớt đi phần u tối. Hùng cũng cho biết anh còn là cộng tác viên của rất nhiều chương trình từ thiện dành cho người khiếm thị của thành phố.

Tập chơi cờ từ năm 2004, Mạnh Hùng phải trải qua rất nhiều khó khăn để nhận diện quân cờ, học các nước đi mà sau này. Anh cũng bỏ công sức để sáng tạo ra bàn cờ chuyên dụng cho người khiếm thị với ô màu nổi hẳn lên, ô trắng hơi chìm xuống, tất nhiên, trung tâm mỗi ô nước đi vẫn khoét một lỗ tròn nhỏ để “gắn” quân cờ - đế có gắn thêm một đoạn đinh dài – cho khỏi đổ.

Năm 2010, với kinh nghiệm chơi cờ bản thân, anh viết quyển sách “Nhập môn cờ vua cho người khiếm thị”. Anh là một trong số ít các kỳ thủ khiếm thị có thể thi đấu ở giải A2 thành phố Hồ Chí Minh dành cho các kỳ thủ bình thường. Một trong những trận đấu đáng nhớ nhất của anh chính là lần chiến thắng PGS-TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật hàng không, Đại học Bách khoa TP HCM hồi năm 2012. Tuy nhiên, kỷ niệm đẹp nhất cho đến nay trong “sự nghiệp cờ vua” của Hùng, như anh bộc bạch, chính là lần được tham gia đội tuyển cờ vua người khuyết tật Việt Nam thi đấu tại ASEAN Paragames 2007, tổ chức ở Thái Lan.

Mạnh Hùng ước ao sẽ giành được ít nhất một ván thắng tại giải HDBank 2016 để có thêm động lực gắn bó lâu dài với bộ môn cờ vua mà anh theo đuổi hơn 10 năm qua.