Kể chuyện cờ Tướng P5 : Ván cờ cuộc đời

Trong giới thể thao, Hoàng Thị Hải Bình vang danh với danh hiệu QTĐS cờ tướng. Rời bàn cờ, cô là chủ cơ sở chuyên xuất khẩu các sản phẩm hàng thủ công làm bằng giấy...

Ván cờ cuộc đời...

Là tuyển thủ cờ tướng của đội Nữ TPHCM , nhưng Hải Bình luôn nung nấu suy nghĩ muốn làm được cái gì đó thật độc đáo. Sau thời gian suy nghĩ, tận dụng thời gian rảnh cô cùng một người bạn thân quyết định sản xuất mặt hàng giấy xếp thủ công để trang trí bàn làm việc, văn phòng. Hải Bình đích thân đến các vựa ve chai để lục lọi tìm mua giấy phế thải về làm nguyên liệu. Lựa được giấy về, cô cùng bạn cắt dán rồi làm mẫu thử. Hàng mẫu thành công, cả hai vui trào nước mắt vì thấy nó “đẹp và dễ thương quá”, rồi tính ra chi phí cao nhất cho một sản phẩm chỉ vài chục ngàn đồng. “Cũng quá rẻ!”. Ngay lúc ấy cô nghĩ: “Những sản phẩm này ai mà chẳng thích mua”. Thế nhưng, khi đưa ra thị trường, cô mới biết đây là điều không hề đơn giản.

Làm mẫu thành công, Bình và người bạn hồ hởi đi chào hàng. Thế nhưng ngày đầu tiên, sau khi trình làng “những sáng tạo” từ nơi sang trọng đến bình dân, từ siêu thị đến quán ăn, cả hai chỉ nhận được lời khen sản phẩm đẹp và lời từ chối mua hàng. Lúc này, cô và người bạn chỉ còn biết thở dài khi mân mê chiếc xe kéo ngộ nghĩnh, nhìn con thuyền mỏng manh, cái hình nộm đáng yêu, chiếc đèn có hình cô gái mặc áo dài duyên dáng... Hai người bèn ghi vào sổ tay bài học đầu tiên: “Phải tìm hiểu thị hiếu khách hàng trước khi tung sản phẩm”. Không bỏ cuộc, Bình lại tiếp tục chào hàng với hy vọng sẽ có người nhận ra giá trị của “những đứa con”. Nhưng 2 năm trôi qua, tia hy vọng cũng không le lói. Lúc này, Bình đành chấp nhận sự thật: “Sản phẩm chưa thể có chốn dung thân tại thị trường trong nước, chỉ còn cách tìm đường đưa ra nước ngoài mới mong vượt qua ván cờ nghiệt ngã này”. Nhưng không biết gì về marketing, đồng vốn cuối cùng vay mượn được cũng không còn, nhân lực chẳng có ai... nên cô chẳng biết xoay sở thế nào để hàng ra nước ngoài. Tưởng như đối thủ cuộc đời đã chiếu bí Nữ QTĐS đến nơi, tưởng rằng giấc mơ kinh doanh đã tan vỡ. Nhiều lúc Bình nản quá muốn “xếp cờ” nhưng nghĩ nếu bỏ cuộc là sẽ mất hết - danh dự, mong muốn, vốn liếng... Bình xem đây là ván cờ với đấu thủ lớn nhất trong cuộc đời và muốn thắng nên lại tiếp tục cố gắng.

Bình chuyển qua nghĩ ngay cách tiếp thị sản phẩm với người nước ngoài. Cô bèn huy động các bạn bè cờ tướng của mình mang sản phẩm ra khu phố tây Phạm Ngũ Lão để bán và lần tiếp thị này thành công rực rỡ. Vì sau đợt ấy, có khách hàng Thái Lan và Mỹ đặt hàng với số lượng rất lớn, rồi có cả công ty lớn muốn đến xem cơ ngơi sản xuất trước khi ký hợp đồng làm ăn lâu dài... Sinh lộ đã được mở. Nhưng một lần nữa, cô phải ghi vào sổ tay bài học về sự chuẩn bị. Vì cô và bạn mình chưa hề nghĩ tới trường hợp sẽ làm và bán được ngay một lượng hàng lớn như vậy nên chưa chuẩn bị nhân sự, xưởng sản xuất... Thế là cả hai đành ngẩn ngơ nhìn những cơ hội bán lượng sản phẩm lớn ra nước ngoài lần lượt trôi qua. Hy vọng đã lóe lên, Bình lại tiếp tục chào hàng với những công ty chuyên xuất khẩu. Và cuối cùng cũng có công ty nhận làm đầu mối xuất hàng cho Bình. Đơn vị này cũng gợi ý cho hai người làm những sản phẩm có giá trị sử dụng để dễ bán hơn như đĩa, tô, hũ có nắp đậy... Sau khi thử thách tay nghề, đối tác bắt đầu mang về cho Hải Bình những hợp đồng đầu tiên. Rồi lượng hợp đồng và mẫu hàng được đặt cứ tăng dần. Có mẫu khách hàng chỉ đưa ra ý muốn, có mẫu khách đưa hẳn mẫu đã thành hình... Và đến nay, cơ sở đã xuất được 26 mẫu sản phẩm ra nhiều quốc gia khác nhau với 3 dòng sản phẩm: hàng làm từ giấy tổ ong, từ giấy bào quấn và sản phẩm làm từ giấy đan, trong đó giấy đan là sản phẩm mới nhất với hai mẫu được chào hàng.

..và sự trở lại ngọt ngào !

Ngồi nhớ lại, Hải Bình cho rằng nhờ chơi cờ mà mình vượt qua được thời gian khốn khó đã qua. Vì người chơi cờ chuyên nghiệp phải sống bằng ý chí. Trong thi đấu, kỳ thủ cần phải trầm tĩnh, phải suy nghĩ vừa rộng vừa sâu để từ đó đưa ra quyết định: đi nước cờ nào. Bên cạnh vai trò bà chủ doanh nghiệp , Bình vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một nữ tuyển thủ của đội tuyển cờ tướng TP.HCM. Và tại Giải vô địch đồng đội toàn quốc năm 2012 tại Nha Trang vừa diễn ra , Hoàng Thị Hải Bình đã thể hiện phong độ tuyệt vời khi đoạt ngôi vô địch cá nhân Nữ đồng thời giúp đội Nữ TPHCM đoạt luôn chức vô địch đồng đội Nữ ! Sau khi giành chiến thắng trong ván cờ cuộc sống , Hoàng Thị Hải Bình đã trở lại bàn son quân ngà với kết thúc hết sức ngọt ngào !

p1080438

Hoàng Thị Hải Bình (trái) trong ván cờ quyết định đem lại cú đúp vô địch 2012 ngọt ngào cho đội Nữ TPHCM .