Giới thiệu bộ sách cờ Vua - chơi mà học

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ, là một trong những phương tiện phát triển tư duy tốt nhất hiện nay, đặc biệt là đối với trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học. Chơi và luyện tập cờ vua giúp trẻ phát triển trí não, rèn luyện cho trẻ tính kiên nhẫn, kỷ luật, sáng tạo, quyết đoán và nâng cao nhân cách.

Ở các nước phát triển, cờ vua đã trở thành một môn học trong các trường học. Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, cờ vua đang phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng. Đội tuyển cờ vua và cờ vua trẻ Việt Nam đã giành được thành tích cao ở các giải Đông Nam Á, châu Á và thế giới. Nhiều Trung tâm, CLB cờ vua đã được thành lập với số lượng trẻ theo học ngày càng nhiều. Một số trường mầm non và tiểu học đã cho trẻ học cờ vua giống như học các môn học khác.

Xuất phát từ niềm đam mê của trẻ em dành cho cờ vua và mong muốn phổ biến kiến thức về cờ vua cho các bé, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến các phụ huynh, các thầy cô giáo, các huấn luyện viên bộ môn cờ vua bộ sách Cờ Vua - Chơi Mà Học của Huấn luyện viên Cờ vua Nguyễn Hữu Huấn - Hội viên của Liên đoàn cờ Việt Nam.

Cờ Vua - Chơi Mà Học là bộ sách đầu tiên viết về cờ vua của người Việt dành cho trẻ em Việt Nam  gồm 07 cuốn, cuốn sách đầu tiên kể về bàn cờ, trong các cuốn tiếp theo, mỗi cuốn kể về một quân cờ, được sắp xếp theo thứ tự chiều cao tăng dần của các quân cờ vua: Tốt - Xe - Mã - Tượng - Hậu - Vua.

Những điều thú vị về các quân cờ - từ kích thước, tên gọi, đến cách đi, nước đánh - được tác giả giới thiệu dí dỏm qua mục “Bé có biết?”. Bé có biết Bàn Cờ được phát minh từ bao giờ? Tên tiếng Anh của quân Tốt? Quân Xe có hình dáng giống gì nào? Nước đi đặc trưng của quân Vua?

Cờ Vua - Chơi Mà Học đưa ra những kiến thức cơ bản nhất về cờ vua, hướng dẫn cho bé tập làm quen với cờ vua. Đây có thể coi là giáo trình cờ vua dành cho lứa tuổi mầm non mà các thầy cô giáo, các huấn luyện viên và phụ huynh có thể sử dụng để hướng dẫn bé.

Điểm đặc biệt của bộ sách này đó là cách thể hiện những kiến thức cờ vua dành cho lứa tuổi nhỏ. Tác giả đã khéo léo lồng ghép những kiến thức cờ vua vào các trò chơi quen thuộc với bé để các bé có thể thực hành.

Đó là trò chơi nối các điểm để vẽ quân cờ, tô màu cho quân cờ, mê cung tìm đường đi để hiểu cách di chuyển của quân cờ trên bàn cờ, giải đố vui để làm quen cách tính điểm, cắt dán theo hình vẽ…

Thông qua câu chuyện về mỗi quân cờ, tương tác trực tiếp trên từng trang sách, điều bé nhận được quan trọng hơn hết đó là sự hứng thú với bộ môn thể thao trí tuệ này.

Bé tập di chuyển các quân cờ; tư duy tìm đường đi; làm quen với tiếng Anh cờ vua; từng bước thực hành việc tính toán đường đi nước bước, biểu lộ cảm xúc với từng quân cờ vua…

Bộ Cờ Vua - Chơi Mà Học gồm 7 cuốn:
Cờ Vua - Chơi Mà Học: Bàn Cờ Kì Diệu
Cờ Vua - Chơi Mà Học: Quân Tốt Dũng Cảm
Cờ Vua - Chơi Mà Học: Quân Xe Tháo Vát
Cờ Vua - Chơi Mà Học: Quân Mã Vui Tính
Cờ Vua - Chơi Mà Học: Quân Tượng Khéo Léo
Cờ Vua - Chơi Mà Học: Quân Hậu Xinh Đẹp
Cờ Vua - Chơi Mà Học: Quân Vua Trí Tuệ

Sách có bán tại các nhà sách của Kim Đồng trên toàn quốc.

Thông tin tham khảo: https://www.nxbkimdong.com.vn/quan-vua-tri-tue

Sách cùng tác giả: Dạy con đối mặt với ván cờ cuộc đời

https://tiki.vn/day-con-doi-mat-voi-van-co-cuoc-doi-p968193.html