Kỳ đài Phương Trang lần thứ 22 - KTQG Vũ Quốc Đạt và KTQG Phan Trọng Tín

Phạm Mạnh Thừa

Kỳ đài Phương Trang lần thứ 20 giữa Đài chủ KTQG Vũ Quốc Đạt thi đấu với KTQG Phan Trọng Tín diễn ra vào ngày Chủ nhật 7/11/2021 tại Café Đông Du, 250 Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh.

Đài chủ kỳ đài Phương Trang chính là KTQG Vũ Quốc Đạt sinh năm 1996, sinh quán ở Bình Định, đã từng thi đấu giải cờ tướng trẻ toàn quốc từ năm 13 tuổi dưới màu áo của tuyển năng khiếu Bình Định. Năm 2015, Quốc Đạt thi đậu đại học ở thành phố Hồ Chí Minh và hiện nay đã tốt nghiệp, khi có thời gian rảnh Quốc Đạt đã tham gia tập luyện và thi đấu tại CLB Kỳ Hội Quán do QTĐS Trần Chánh Tâm phụ trách.

Nhờ cọ xát thường xuyên với các danh thủ như Trềnh A Sáng, Diệp Khai Nguyên, Đào Quốc Hưng, Nguyễn Minh Nhật Quang… nên kỳ nghệ của Quốc Đạt tiến triển rất nhanh. Năm 2018, Quốc Đạt đạt hạng 3 cá nhân giải vô địch cờ tướng thành phố nên được đặc cách tham dự giải vô địch cờ tướng đồng đội toàn quốc; Đến cuối năm 2018 tại giải Cờ Tướng Đấu Thủ Mạnh Toàn Quốc tổ chức tại Trung Tâm HLTTQG II, Quốc Đạt đạt hạng 5 cá nhân cờ nhanh và hạng 8 cá nhân cờ tiêu chuẩn, trên rất nhiều vận động chủ lực cùng đội nên được tuyển vào tuyến năng khiếu trẻ của thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2019, tại giải cờ tướng vô địch toàn quốc tổ chức tại Phú Quốc thì Quốc Đạt được vinh danh đứng bục nhận huy chương với thành tích hạng 3 cá nhân (HCĐ). Đầu năm 2020, Quốc Đạt được chuyển từ tuyến trẻ lên tuyến đội tuyển. Sở hữu lối chơi cẩn thận, chắc chắn, sức tính sâu và được đánh giá là một kỳ thủ trẻ xuất sắc đang tiến bộ từng ngày kể từ khi khoác lên mình chiếc áo của đội tuyển TPHCM,

Kỳ thủ công đài là KTQG Phan Trọng Tín sinh năm 2002, trưởng thành từ tuyến học sinh năng khiếu cờ tướng quận Tân Bình. Dưới sự chỉ dẫn tận tình của 2 người thầy là KTQG Nguyễn Hoàng Lâm và QTĐS Trần Chánh Tâm cùng với niềm đam mê thi đấu nên Tín đã trở thành một vận động viên chủ lực của Tân Bình và của TP.HCM liên tục đoạt các huy chương vàng ở các giải Trẻ Toàn Quốc nhóm 18 tuổi nam tổ chức hàng năm. Với lối thi đấu lì lợm không sợ bất kỳ đối thủ nào cho dù kỳ thủ có danh hiệu KTQG, QTĐS hay ĐCQTĐS thì Tín lại càng thích thi đấu để được học hỏi nâng cao kỳ nghệ. Có một số kỳ thủ QTĐS, KTQG của các đơn vị tỉnh thành cứ thấy mặt nai nai, khờ khờ tưởng dễ ăn … đã từng là bại tướng khi đối đầu với kỳ thủ trẻ Phan Trọng Tín. Năm nay mới 20 tuổi nên đường kỳ nghệ của Tín còn dài và khả năng sẽ còn phát triển rất xa. Một viên ngọc thô của tuyển thành phố cần mài giũa về các mặt chuyên môn, bản lĩnh và nhân cách để sau này trở thành một kỳ thủ toàn diện xứng đáng thay thế các bậc trưởng bối đang ở giai đoạn thoái trào.

Ở kỳ đài Phương Trang lần thứ 6 khi đó Phan Trọng Tín là đài chủ đã bị Vũ Quốc Đạt kích bại lên ngôi đài chủ, và kỳ đài lần thứ 22 thì Vũ Quốc Đạt lại là đương kim đài chủ thủ đài còn Phan Trọng Tín lại là người công đài … không biết kỳ thủ trẻ Phan Trọng Tín có phục thù thành công để lên ngôi đài chủ kỳ đài lần thứ 22 này không?

Ở ván đầu tiên do sự cố mất điện nên ván cờ đầu tiên công đài không thể truyền trực tiếp xuyên suốt ngay từ đầu và Phan Trọng Tín là kỳ thủ công đài cầm quân đỏ đã bức hòa kỳ Vũ Quốc Đạt với thế cờ bất biến “nhất cách nhất chiếu”. Ở ván thứ 2 kỳ thủ Phan Trọng Tín đã bị kỳ thủ Vũ Quốc Đạt gài thế chiếu hết để giành thắng lợi bảo vệ tiếp tục ngôi đài chủ kỳ đài Phương Trang lần thứ 22.

Mời các bạn xem các ván đấu kỳ đài Phương Trang lần thứ 22:

Ván 1: Phan Trọng Tín – Hòa - Vũ Quốc Đạt

Ván 2 : Vũ Quốc Đạt – Tiên thua – Phan Trọng Tín

Xem bình luận ván đấu của Cờ Tướng Thăng Long Kỳ Đạo trên Youtube: