Kỳ đài Phương Trang lần thứ 9 - KTQG Nguyễn Hoàng Lâm và KTQG Dương Nghiệp Lương

Diễn ra vào ngày Chủ nhật 21/02/2021, mùng 10 Tết Nguyên đán, Kỳ đài Phương Trang lần thứ 9 tiếp đón một danh thủ khá nổi tiếng lên công đài KTQG Dương Nghiệp Lương.

Phạm Mạnh Thừa

Diễn ra vào ngày Chủ nhật 21/02/2021, mùng 10 Tết Nguyên đán, Kỳ đài Phương Trang lần thứ 9 tiếp đón một danh thủ khá nổi tiếng lên công đài KTQG Dương Nghiệp Lương.

KTQG Dương Nghiệp Lương là một kỳ thủ giang hồ có lực cờ không bằng các cao thủ nổi tiếng của giai đoạn 1970 -1990 nhưng lại nổi tiếng về cáp độ hầu như ít bao giờ thua ở trong giới cờ. Anh nổi tiếng với bàn cờ thế “Thập Tam Thái Bảo” thắng không biết bao nhiêu tiền của các kỳ thủ thời bấy giờ, biệt danh “Thập Tam” được cũng ra đời từ đó.

Dương Nghiệp Lương về đầu quân thi đấu cho đơn vị BRVT vào năm 1994. Thầy Lê Thiên Vị khi viết bài về các giải cờ tướng toàn quốc trên báo thể thao TPHCM đã đặt cho Dương Nghiệp Lương một biệt danh khác là “Thanh Dực Bức Vương Vi Nhất Tiếu” dựa vào cách thức ăn mặc, hình dáng cũng như tính tình của anh giống một trong tứ đại pháp vương của Ma Giáo chính. Có người hỏi thầy Vị tại sao đặt biệt danh Thanh Dực Bức Vương cho Dương Nghiệp Lương thì thầy Vị trả lời rằng :

- Thứ nhất là Dương Nghiệp Lương (lúc bấy giờ) thi đấu thường mặc áo sơ-mi màu XANH (đồng nghĩa chữ THANH);
- Thứ hai là Dương Nghiệp Lương có hai cái răng nanh giống như DƠI (DƠI = DỰC);
- Thứ ba ý nghĩa chữ "Thanh Dực Bức Vương" có ý muốn nói đến khinh công trác tuyệt của Vi Nhất Tiếu, nghĩa của nó là cánh dơi bay giữa trời xanh. Đến nổi Không Kiến, Không Trí phải thốt lên rằng: "Không ngờ khinh công của tên này lại đạt đến cảnh giới như vậy. Chắc là được cao nhân truyền thụ nhưng cũng do tài hoa trời phú của hắn. Người khác dù là khổ luyện cả đời cũng không cách nào đạt đến đẳng cấp như hắn". Ở ý này thì Thầy Vị nhấn mạnh là Dương Nghiệp Lương thấy đánh không lại là bỏ chạy xa bay không ai dí kịp (chắc cú lắm, cáp độ là phải thắng).

Tuy nhiên anh em làng cờ gọi Dương Nghiệp Lương biệt danh là Thập Tam riết rồi quen miệng vì nó ngắn gọn dễ nhớ hơn biệt danh dài ngoằn nghèo Thanh Dực Bức Vương.

Mời các bạn xem các ván đấu kỳ đài Phương Trang lần thứ 9:

Ván 1:  Dương Nghiệp Lương - Tiên thắng - Nguyễn Hoàng Lâm

Ván 2:  Nguyễn Hoàng Lâm - Tiên thắng - Dương Nghiệp Lương

Ván 3 - cờ chớp:  Nguyễn Hoàng Lâm - Tiên thắng - Dương Nghiệp Lương

 Xem bình luận ván đấu của Cờ Tướng Thăng Long Kỳ Đạo trên Youtube: