Giao lưu và thi đấu cùng siêu Đại kiện tướng Lê Quang Liêm

Nhằm tôn vinh sự đóng góp của kỳ thủ cờ vua số một Việt Nam cho thành tích thể thao quốc gia tại các đấu trường quốc tế, đặc biệt là SEA Games 31 vừa qua, Liên đoàn cờ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc giao lưu và thi đấu đồng loạt với siêu Đại kiện tướng Lê Quang Liêm vào buổi sáng ngày 28/5/2022.

Chương trình giao lưu và thi đấu giữa Lê Quang Liêm với các kỳ thủ năng khiếu với mục đích giúp các em hiểu được kinh nghiệm và sự nỗ lực để phát triển khả năng thi đấu cờ vua đỉnh cao; Đồng thời nâng cao hình ảnh môn cờ vua, góp phần phát triển phong trào cờ vua trong cộng đồng.

Tại sự kiện Lê Quang Liêm đã thi đấu đồng loạt với 20 kỳ thủ được tuyển chọn từ lực lượng vận động viên năng khiếu cờ vua trẻ Thành phố Hồ Chí Minh với kết quả Liêm thắng 18 và hòa 2. Phần  giao lưu cùng 150 vận động viên, phụ huynh và người hâm mộ, với kinh nghiệm hơn 20 năm chơi cờ, trải qua nhiều đấu trường trong nước và thế giới, Lê Quang Liêm đã chia sẻ nhiều thông tin quý giá đến những kỳ thủ nhỏ với mong muốn cũng trở thành siêu Đại kiện tướng. Lê Quang Liêm chia sẻ kinh nghiệm rằng rất nhiều người mới chơi cờ cũng nghĩ rằng mình muốn trở thành đại kiện tướng, muốn vô địch thế giới, đó đều là những ước mơ tốt, nhưng mà nếu mình đặt những ước mơ cao xa như vậy thì nó rất trừu tượng, khó để định lượng được là làm sao để đạt mức đó. Vì vậy chỉ nên đặt ra những mục tiêu gần hơn, cụ thể hơn. Nếu  mới học chơi cờ năm nay thì nên đặt mục tiêu năm sau mình thì giải trường, giải quận mình đạt được huy chương chẳng hạn. Khi bắt đầu đi thi giải trẻ cấp quốc gia thì đặt mục tiêu là sẽ đi giải trẻ Đông Nam Á, châu Á, thế giới. Khi mình đạt được những mục tiêu đó thì mình sẽ có động lực hơn, có thêm niềm vui và đặt tiếp những mục tiêu cao hơn.

Ông Lâm Minh Châu- Huấn luyện viên đội tuyển cờ vua Việt Nam, chia sẻ: “Dịp này, Lê Quang Liêm về Việt Nam tham dự SEA Games 31, chúng tôi đã nhận được nhiều yêu cầu của người hâm mộ, vận động viên trẻ mong muốn được gặp trực tiếp thần tượng của mình; Qua đó học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy tinh thần tập luyện và nâng cao thành tích thi đấu của mình. Mong rằng, buổi thi đấu và giao lưu này sẽ tiếp thêm nguồn động lực cho các thế hệ kỳ thủ trẻ”.

Sự kiện giao lưu diễn ra đúng thời điểm ngay sau thắng lợi vang dội của đội tuyển Cờ vua Việt Nam tại Sea Games 31 với với 7 Huy chương vàng (HC vàng) trong 10 nội dung tham dự. Trong đó, Lê Quang Liêm là kỳ thủ nòng cốt, trở về từ Mỹ để tham gia thi đấu cùng đội tuyển. Hiện nay, Quang Liêm có chỉ số Elo cờ tiêu chuẩn là 2709, xếp hạng 32 trên thế giới. Liêm hiện là Giám đốc Học viện cờ vua SPICE và là Huấn luyện viên trưởng đội tuyển cờ vua Đại học Webter (trường Đại học luôn lọt vào Top 4 về cờ vua ở Mỹ). Trước đó, năm 2013, Lê Quang Liêm xuất sắc giành học bổng của Đại học Webster, về thực tập tại Hội sở HDBank và tốt nghiệp xuất sắc ngành khoa học, tài chính và nghệ thuật, quản lý của Webster năm 2017.

Lê Quang Liêm tham gia hầu hết các mùa giải cờ vua Quốc tế HDBank và đã 03 lần đạt ngôi vô địch vào các năm 2013, 2015 và 2017. Gần đây, Lê Quang Liêm tiếp tục khẳng định tài năng và bản lĩnh với các thành tích: Huy chương bạc cá nhân giải Chessable Masters 2021; Huy chương bạc cá nhân giải Oslo Esports Cup 2022 trong đó có trận thắng vua cờ Magnus Carlsen; 2 Huy chương vàng và 1 huy chương bạc SEA Games 31

HDBank đồng hành cùng Giải Cờ vua trong 1 thập kỷ qua, từ mùa giải đầu tiên được tổ chức vào năm 2011. Giải đã thu hút gần 1.400 kỳ thủ đến từ 41 quốc gia trên 5 châu lục. Nhiều kỳ thủ Việt Nam đã trưởng thành từ giải và mang về những thành tích danh giá như đạt hạng 10 chung cuộc và giành huy chương vàng cá nhân bàn 2 tại Olympiad Cờ vua 2018. Tháng 11/2021, HDBank đã ký kết thỏa thuận với Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) và Liên đoàn Cờ Việt Nam (VCF) về việc đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm tới (2022- 2031), thể hiện cam kết mạnh mẽ của HDBank đối với giải nói riêng và phong trào cờ thế giới nói chung. Dự kiến vào tháng 10/2022 Giải Cờ vua quốc tế HDBank sẽ trở lại sau 2 năm tạm dừng bị dịch bệnh Covid-19.