Lê Quang Liêm thi tài tại Dortmund lần thứ 2

Hôm nay 21/7, Lê Quang Liêm chính thức bắt đầu cuộc tranh tài cùng với các "đại cao thủ" hàng đầu thế giới Georg Meier, Vladimir Kramnik, Ruslan Ponomariov, Anish Giri và Hikaru Nakamura. Đây là lần thứ 2 Liêm được mời đến Dortmund sau khi giành chiến thắng tại cúp Aeroflot đầu năm 2011.

Cuộc thi đấu sẽ diễn ra từ 21 đến 31/7 theo thể thức vòng tròn 2 lượt, tổng cộng 10 vòng thi đấu. Với Elo trung bình  là 2731, đạt cấp độ 20, Giải năm nay chắc chắn sẽ là cuộc chiến đầy cam go mà ở đó sẽ chỉ dành cho những người có thần kinh thép. Với những thành công vượt trội trong năm vừa qua, Ban tổ chức đã có cái nhìn hoàn toàn mới với Liêm qua bài giới thiệu trên web site chính thức của giải https://www.sparkassen-chess-meeting.de/2011/teilnehmer/le-quang-liem.html bằng tiếng Đức với những ngôn từ thật dễ chịu, xin tạm dịch:

Đây là lần thứ 2 đại kiện tướng Châu Á đến Dortmund bằng chiếc vé hạng sang. Năm vừa rồi Lê Quang Liêm đến với giải Sparkassen Dortmund nhờ vào chiến thắng tuyệt đối của anh tại giải Aeroflot Open ở Matxcova. Tại đó Liêm đã thuyết phục làng cờ bằng những trận cờ đỉnh cao để giành vị trí thứ 2 chỉ sau Ponomariov.

Trong mùa đông vừa qua, Đại kiện tướng người Việt này đã chiến thắng một lần nữa ở Matxcova và đương nhiên đủ tư cách để được nhận vé mời đến với Dortmund lần thứ 2. Một sự trình diễn tuyệt vời mà chưa có kỳ thủ nào trước đó đạt được.

Sinh trưởng tại thành phố Hồ Chí Minh, Đại kiện tướng 20 tuổi này là tay cờ tài năng nhất mà Việt Nam từng có. Từ thời niên thiếu anh đã sưu tập được rất nhiều thành tích, như chức vô địch thế giới U14 tại Belfort, đạt danh hiệu Đại kiện tướng cách đây 5 năm từ chuẩn tại SEA Games 2005, Olympiad 2006 và tại Budapest trong cùng năm. Tiếp tục đến Olympiad 2008 diễn ra tại Dresden, Liêm đã tỏa sáng với thành tích 8 điểm trong 11 trận đấu, đóng góp rất nhiều cho vị trí thứ 9 của đội tuyển Việt Nam tại giải.

Lê Quang Liêm đã từng làm việc cùng với cựu ứng viên chức vô địch thế giới Evgeny Bareev, người mà trước đây đã có lần làm phụ tá cho Kramnik trong trận tranh chức vô địch thế giới. Nhiều người công nhận rằng Liêm có kiến thức tốt về thế trận cũng như hiểu biết sâu sắc về khai cuộc. Đặc biệt trong những tháng vừa qua, Quang Liêm đã có những bước tiến rõ rệt, lối chơi sáng tạo của Liêm càng thêm lôi cuốn và hiệu quả.

Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông Liêm mới thật sự bắt đầu sự nghiệp cờ vua chuyên nghiệp của mình. Ở giải hạng nhất cờ vua Đức, anh đã chơi cho Werder Bremen. Cách đây 1 năm chàng đại kiện tướng dễ mến này đã để vụt mất chức vô địch ở Dortmund chỉ trong gang tấc, biết đâu được lần trở lại trong dịp hè này Liêm sẽ tỏa sáng và giành được chức vô địch chăng?

Các bạn có thể xem thông tin và kết quả các ván đấu tại https://www.sparkassen-chess-meeting.de/2011/spielplan.html

Và xem trực tiếp các ván đấu trên chessdom.com:

Live chess broadcast powered by ChessBomb and Chessdom