Tổng cục TDTT làm việc với Liên đoàn Cờ Việt Nam về cơ chế phối hợp

Sáng 19/11, lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Tổng cục TDTT đã có buổi làm việc với Ban thường trực Liên đoàn Cờ Việt Nam để rà soát lại công tác phối hợp giữa Tổng cục TDTT và Liên đoàn Cờ Việt Nam. Qua đó, tìm ra những giải pháp hợp lý cũng như tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa 2 bên nhằm tạo điều kiện để Liên đoàn Cờ Việt Nam phát huy tốt vai trò của mình trong các hoạt động của môn Cờ.

tctdttmeetingTại buổi làm việc, thay mặt Liên đoàn Cờ Việt Nam, ông Nguyễn Phước Trung - Tổng thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam đã báo cáo sơ bộ về những hoạt động của Liên đoàn Cờ Việt Nam trong nhiệm kỳ V (2010 - 2012). Theo đó, hoạt động của nhiệm kỳ này đã có được nhiều thành tựu nổi bật hơn so với các nhiệm kỳ trước. Điển hình như công tác tổ chức các giải thi đấu; công tác đào tạo, huấn luyện; công tác vận động tài trợ,... đều hoạt động tốt góp phần nâng cao thành tích của các VĐV ở 2 môn Cờ Vua và Cờ tướng của Việt Nam trở thành 1 trong những nước hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Tuy nhiên, khó khăn mà Liên đoàn Cờ Việt Nam đang gặp phải đó chính là vấn đề về kinh phí, do tác động của khủng hoảng kinh tế nên công tác vận động tài trợ từ đầu năm 2012 gặp nhiều khó khăn. Điều này cũng kéo theo việc Liên đoàn không có đủ nguồn kinh phí để hỗ trợ cho các địa phương trong việc phát triển các môn Cờ cũng như thiếu kinh phí cho việc đào tạo, huấn luyện và khen thưởng cho các VĐV giành thành tích cao.

Cùng với đó, thêm một vấn đề mà Liên đoàn Cờ Việt Nam đang gặp khó khăn đó là chưa có những kế hoạch đào tạo và phát triển trong thời gian dài cho các VĐV nên dẫn đến tình trạng nhiều VĐV Cờ giành được thành tích cao ở các đấu trường thể thao quốc tế từ khi còn rất trẻ nhưng lại bị chững lại thành tích hoặc giảm sút phong độ thi đấu khi ở độ tuổi trưởng thành.

Đánh giá về công tác hoạt động của Liên đoàn Cờ Việt Nam, ông Trần Đức Phấn - Vụ trưởng Vụ TTTT Cao nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ này, hoạt động của Liên  đoàn Cờ Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, thành tích thi đấu của các VĐV đã nâng lên đáng kể với những tấm HCV ở khu vực châu Á mà mới đây nhất là tấm HCV của kỳ thủ nhí Nguyễn Anh Khôi tại giải vô địch Cờ vua trẻ thế giới 2012. Để đẩy mạnh hơn nữa vai trò hoạt động của mình, Liên đoàn Cờ Việt Nam cần phải tăng cường bộ máy tổ chức, các thành viên trong Ban chấp hành Liên đoàn phải có sự thống nhất, đoàn kết hơn nữa để dẫn dắt bộ máy của Liên đoàn hoạt động có hiệu quả hơn. Liên đoàn Cờ cũng cần xây dựng những kế hoạch cụ thể cho việc đầu tư, phát triển trọng điểm hướng đến giành thành tích cao ở đấu trường châu Á.

Riêng về hoạt động chuyển giao tác nghiệp giữa Tổng cục TDTT cho các tổ chức xã hội thể thao, các ý kiến trong buổi họp cũng nhất trí rằng: trước hết Liên đoàn cần củng cố bộ máy tổ chức cũng như rà soát hoàn thiện các Quy chế của Liên đoàn và từng bước tiếp nhận sự chuyển giao tác nghiệp để từ đó không ngừng nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động Liên đoàn và nâng cao thành tích của các VĐV trên đấu trường thể thao quốc tế.

Nguồn: V.A. (https://www.tdtt.gov.vn)