Chuyến công tác tại Hàn quốc

Từ ngày 26 đến 29/10/2012, song song với thời gian diễn ra Giải cờ vây quốc tế hạng không chuyên năm 2012 tại Hàn Quốc, Ông Nguyễn Phước Trung, Tổng thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam đã tham dự Hội nghị thường niên của Liên đoàn Cờ vây châu Á (AGF) tại thành phố Gwangju và đến thăm các tổ chức môn cờ vây quốc gia Hàn quốc tại Seoul.

Hội nghị Hội nghị thường niên Liên đoàn Cờ vây châu Á (AGF) diễn ra trong buổi sáng ngày 27/10 tại Trung tâm Thể dục Yeomju, Gwangju với sự tham dự của 10 quốc gia thành viên. Hội nghị đã thảo luận chuyên sâu về thể thức thi đấu của môn cờ vây trong chương trình ASIAN Indoor games 2013 tại Incheon và định hướng tương lai cho Liên đoàn cờ vây Châu Á.

Đối với môn cờ vây tại Indoor Games 2013 hội nghị đã thống nhất các vấn đề như sau:

+ Áp dụng luật thi đấu AGF cho chương trình Indoor Games. Luật sẽ được biên soạn dựa theo luật thi đấu của Hội cờ vây Hàn quốc (KBA).

+ Số lượng kỳ thủ tham dự Indoor games tối đa 8 người cho mỗi nước, chia ra thi đấu ở các nội dung gồm 2 thi đấu cá nhân nam và cá nhân nữ, 4 đồng đội nam (có 1 dự bị) và 2 đôi nam nữ phối hợp. AGF sẽ đề nghị Ban tổ chức cho tăng thêm 1 huy chương đồng ở mỗi nội dung. Tại hội nghị, các quốc gia Hàn quốc, Mông cổ, Kazakhstan, Trung quốc, Thái Lan và Việt Nam đồng ý đăng ký sẽ cử đoàn tham dự, tuy nhiên việc này sẽ còn tùy thuộc vào sự chấp thuận của Ủy Ban Olympic quốc gia.

Về vấn đề định hướng tương lai cho cờ vây tại Châu Á, Hội nghị cũng nêu lên khó khăn của một số quốc gia do ở những nơi này môn chơi cờ nói chung chưa được xem là một môn thể thao, do đó chưa được Ủy ban Olympic quốc gia công nhận. Ông Dae-won Suh, Chủ tịch đã kêu gọi nột số nước thành viên có khả năng mạnh như Hàn quốc, Trung quốc, Thái Lan sẽ cố gắng tạo mối liên lạc và có kế hoạch hỗ trợ với các quốc gia lân cận chưa có môn cờ vây để có thể hướng tới số lượng thành viên tham gia AGF cho nhiệm kỳ sau sẽ là 30 quốc gia.

Ngày 26/10/2012, Ông Nguyễn Phước Trung cũng đã đến Seoul viếng thăm học viện cờ vây Kwon Kap Yong, nơi "sản xuất" ra các kỳ thủ chuyên nghiệp của Hàn quốc để tìm hiểu mô hình tại nơi này và xem xét khả năng liên kết đào tạo kỳ thủ chuyên nghiệp cho Việt Nam trong tương lai. kmpc2012_6
Ảnh chụp với Giám đốc học viện cờ vây Kwon Kap Yong

Cùng ngày đoàn cũng đã đến thăm Hội Cờ vây Hàn quốc (KBA), tại đây ông Trung đã trao đổi với ông Jae-Ho Yang, Tổng thư ký KBA về kết quả chuyên môn trong thời gian 3 năm qua với hỗ trợ của KBA thông qua việc cử 2 chuyên gia đẳng cấp cao của Hàn quốc sang giảng dạy tại Việt Nam từ năm 2010 và đề nghị KBA tiếp tục duy trì chương trình này cho chu kỳ mới từ năm 2013. Ông Jae-Ho Yang đã nhất trí với đề nghị này và nêu thêm rằng dự kiến KBA sẽ tính toán để có thể cử thêm một chuyên gia nữa sang Việt Nam trong năm tới.kmpc2012_7
Ảnh tại chụp tại Phòng truyền thống KBA với ông Jae-Ho Yang

Ngày 29/10 nhận lời mời của ông Lim Jin Young, Giám đốc sự kiện của Trung tâm truyền thông Seoul, Đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm chương trình Baduk TV; Đây là chương trình cờ vây trực tuyến khá phổ biến đối với người chơi cờ tại Hàn quốc và người hâm mộ trên khắp thế giới. Tại đây 2 bên đã thảo luận phương án hợp tác phát triển môn cờ vây tại Việt Nam, bao gồm việc phổ biến thông tin chương trình Baduk TV đến người xem trên mạng Internet tại Việt Nam và dự kiến sẽ tổ chức thêm một giải cờ vây khác trong tương lai do Baduk TV tài trợ ngoài giải vô địch quốc gia hàng năm.
kmpc2012_5
Ảnh tại văn phòng Baduk TV cùng với ông Lim Jin Yong, Giám đốc sự kiện và ông Lee Hong Ju, Chuyên gia chương trình Baduk TV