Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Cờ vua Đông Nam Á 2015

Ngày 13 tháng 6 năm 2015 tại Singapore, Liên đoàn cờ vua Đông Nam Á đã tổ chức Hội nghị toàn thể thành viên các quốc gia Đông Nam Á bầu Ban Chấp hành Liên đoàn và thông qua các chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2015-2019.

Ảnh Ban Chấp hành Liên đoàn Cờ vua Đông Nam Á nhiệm kỳ 2015-1019

Tại Hội nghị, ông Isnatius Leong (Singapore)tiếp tục được tín nhiệm, tái giữ chức Chủ tịch Liên đoàn; ông Panupand Vijjuprabha (Thailand) Tổng thư ký và ông Utut Adianto (indonesia) Phó Chủ tịch điều hành. Các ông Đặng Tất Thắng, Nguyễn Phước Trung (Việt Nam) và ông Maung Maung Lwin (Myanmar) cũng được tín nhiệm vai trò Phó Chủ tịch.

Các thành viên Ban Chấp hành đã thảo luận thông qua quy chế của tổ chức và một số chương trình hoạt động chính cho nhiệm kỳ mới nhằm mục đích phát triển hơn nữa môn cờ vua khu vực Asean.

Về hoạt động phát triển môn cờ, ông Utut Adianto (indonesia), Phó Chủ tịch Liên đoàn đã thông tin môn cờ vua sẽ được đưa vào chương trình thi đấu chính thức của Đại hội thể thao Châu Á - Asiad lần thứ 18 vào năm 2018 tại Jakarta, Indonesia. Số nội dung thi đấu vẫn còn trong vòng bàn thảo, nhưng chắc chắn sẽ có ít nhất 4 bộ huy chương cờ vua tiêu chuẩn: cá nhân nam, cá nhân nữ, đồng đội nam và đồng đội nữ.

Đối với khu vực Đông Nam Á, các Đại biểu cho rằng các giải đấu của khu vực cần ngày càng được chuyên nghiệp hơn và nên bổ sung các giải dành cho vận động viên cấp cao.

Qua đó, dự kiến nhóm U20 trong tương lai sẽ tách ra khỏi giải các nhóm tuổi Đông Nam Á để tổ chức riêng và mời thêm một số Đại kiện tướng mạnh tham gia. Giải các nhóm tuổi năm 2016 dự kiến tổ chức tại Chiangmai, Thái Lan vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 nhằm tạo điều kiện thuận lợi về thời gian đến trường cho đa phần các học sinh trong khu vực. Giải vô địch Đông Nam Á sẽ cố gắng duy trì lại sau nhiều năm gián đoạn v.v... Ban Chấp hành cũng sẽ cô gắng vận động Ủy ban Olympic các quốc gia để đưa môn cờ vua trở lại chương trình Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2017 tại Malaysia.