Võ Thị Kim Phụng giành huy chương vàng Giải vô địch cờ Vua châu Á – Khu vực 3.3

Sau 9 ván thi đấu với 4 thắng 5 hòa, đạt 6,5 điểm, Võ Thị Kim Phụng đã xuất sắc đoạt chức vô địch cờ vua Châu Á 2023 khu vực 3.3 và giành vé duy nhất của bảng nữ tham dự Cúp thế giới dự kiến sẽ diễn ra tại Baku. Cùng tại giải đấu, kỳ thủ Lê Tuấn Minh cũng đoạt huy chương bạc, giành chiếc vé cuối cùng của Giải để tham dự Cúp thế giới.

Giải vô địch cờ vua Châu Á - khu vực 3.3 được tổ chức từ ngày 5 đến 13 tháng 5 năm 2023 tại Jakarta, Indonesia. Giải đấu nhằm tuyển chọn 2 kỳ thủ nam và 1 kỳ thủ nữ hạng cao nhất tham dự giải vô địch thế giới dự kiến tổ chức vào khoảng tháng 7 & 8/2023 tại Baku, Azerbaijan. Tham dự giải có 35 nam và 23 nữ từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Hong Kong, Indonesia, Malaysia, Mongolia, Philippines, Singapore, Thailand, Chinese Taipei và Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam có 13 kỳ thủ tham dự: Võ Thị Kim Phụng, Hoàng Thị Bảo Trâm, Nguyễn Thị Thanh An, Nguyễn Thị Mai Hưng, Lê Thanh Tú, Nguyễn Thanh Thủy Tiên, Võ Thị Thủy Tiên, Lê Tuấn Minh, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Văn Huy, Trần Minh Thắng, Đầu Khương Duy và Đinh Nho Kiệt.

Các kỳ thủ sẽ thi đấu 9 ván theo hệ Thụy Sĩ, với thời gian 90 phút cho 40 nước ở giai đoạn đầu, tiếp theo có 30 phút để kết thúc ván cờ, cộng thêm 30 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đầu tiên.

Dù chỉ được xếp hạt nhân thứ 4 nhưng Kim Phụng đã có màn trình diễn xuất sắc, không thua ván đấu nào, hòa với 3 kỳ thủ hạt nhân đầu và giành chiến thắng với các kỳ thủ mạnh khác. Ờ ván 8, Kim Phụng có chiến thắng quan trọng trước WGM Frayna Janelle Mae của Philippines;
Trong khi đó đồng đội Nguyễn Thị Mai Hưng cũng xuất sắc cầm hòa WGM Gong Qianyun của Singapore và Hoàng Thị Bảo Trâm thắng Sukandar Irine Kharisma của Indonesia, cả 2 kỳ thủ Singapore và Indonesia đều đang trong top dẫn đầu tại thời điểm đó; Kết quả này cũng đã giúp Kim Phụng vượt lên dẫn đầu.
Đến ván cuối, dù biết chiến thắng có thể giành một chuẩn IM nhưng Kim Phụng đã thận trọng, đánh chắc chắn với kết quả hòa để giành chức vô địch của giải và quan trọng nhất là chiếc vé duy nhất của bảng nữ tham dự World cup 2023. Ở bảng nam Lê Tuấn Minh đã có 4 thắng, 4 hòa và 1 thua, giành tổng cộng 6 điểm, chiếm vị trí á quân của giải.

Kết quả chung cuộc:
Bảng nữ:
1. HCV - WGM Võ Thị Kim Phụng – Việt Nam (Giành vé World cup)
2. HCB - WGM Nguyễn Thị Mai Hưng - Việt Nam 3.
3. HCĐ - WIM Karenza Dita - Indonesia
Bảng nam:
1. HCV - GM Bilguun Sumiya – Mông cổ (Giành vé World cup)
2. HCB - GM Lê Tuấn Minh – Việt Nam (Giành vé World cup)
3. HCĐ - GM Batchuluun Tsegmed – Mông cổ

zone3 3 3023 hall

zone33
Võ Thị Kim Phụng

zone33
Lê Tuấn Minh

zone33
NguyễnThị Mai Hưng

zone33
Nguyễn Thị Thanh An

zone33
Lê Thanh Tú

zone33
Hoàng Thị Bảo Trâm

zone33
Nguyễn Thanh Thủy Tiên

zone33
Võ Thị Thủy Tiên

zone33
Trần Tuấn Minh

zone33
Trần Minh Thắng

zone33
Nguyễn Văn Huy

zone33
Đinh Nho Kiệt

zone33
Đậu Khương Duy