Sách cờ vây: Học chơi cờ vây

Cờ vây là một môn chơi trí tuệ và có nguồn gốc từ Trung Quốc, ra đời cách đây khoảng 4 nghìn năm. Môn cờ này được phát triển mạnh ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước khác ở Châu Á. Hiện nay trên thế giới có hơn 70 nước với hơn 36 triệu người yêu thích trò chơi trí tuệ này.

Cờ vây trước tiên giúp bạn rèn luyện và phát triển tư duy “suy nghĩ lớn”, tư duy “chiến lược”. Nó đặc biệt thích hợp với các nhà kinh doanh. Cờ vây cũng giúp bạn rèn luyện khả năng tính toán, suy luận một cách “logic” trước những quyết định, những vấn đề cần giải quyết.

Hơn thế nữa, không chỉ là một trò chơi trí tuệ, cờ vây còn là một môn chơi để giáo dục, rèn luyện nhân cách, phép ứng xử cho thanh thiếu niên. Khi bước vào một ván cờ vây, điều trước tiên là bạn phải tôn trọng “đối thủ”, nhưng quan trọng hơn cả là bạn phải làm sao cho “đối thủ” tôn trọng mình. Trong cuộc sống chắc bạn cũng phải như vậy!

Muốn thắng một ván cờ vây, khả năng bình tĩnh, biết kiềm chế là rất quan trọng. Đối phương luôn đi những nước cờ thách thức bạn, gây hấn với bạn, làm trái ý bạn…Nếu bạn nổi nóng và mất tập trung thì sẽ rất dễ thua ván cờ. Ngoài ra, kiên nhẫn cũng là một đức tính cần thiết trong cờ vây. Giống như cuộc đời, tại một thời điểm bạn có thể sai lầm, hoặc diễn tiến “cuộc chơi” không được như ý, bạn không được nản chí bỏ cuộc, bàn cờ vây rộng lớn sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội để lật ngược tình thế.

Môn cờ vây cũng đã được người Việt biết tới từ lâu, nhưng qua thời gian, chiến tranh nên đã hầu như không còn ai biết cách chơi. Lần đầu tiên tại Hà Nội là vào năm 1993, cờ vây đã được phổ biến nhân dịp có một giảng viên không chuyên từ Trung Quốc sang giảng dạy giúp cho ngành Thể dục thể thao Hà Nội. Còn tại TP.Hồ Chí Minh bắt đầu phát triển từ năm 1995 do một thương gia Hàn Quốc là Kim Ki Young truyền bá và tiếp sau đó là chuyên gia cờ vây Nhật Bản Koen Ogura vào năm 1997.

Hàng năm, Liên đoàn cờ Việt Nam đều tổ chức Giải vô địch cờ vây toàn quốc với nhiều hạng mục và lứa tuổi khác nhau, được nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài giúp đỡ, tài trợ.

***Vài nét về tác giả:
lemaiduyLà một trong những người đầu tiên phát triển phong trào cờ vây ở Việt Nam từ những năm 90, thầy Lê Mai Duy đã đào tạo khá nhiều kỳ thủ hàng đầu của Việt Nam. Để đưa cờ vây đến với nhiều người hơn, thầy biên soạn sách Học chơi cờ vây, đây là một tài liệu khá chi tiết và dễ hiểu cho những người hoàn toàn chưa biết gì về cờ vây.

Ưu điểm của sách Học chơi cờ vây là có khá nhiều bài tập để người đọc có thể kiểm tra lý thuyết mình vừa được học về những khái niệm được nhắc đến như Xiết khí, Bảo vệ quân, Sống chết, Nối và cắt, … cũng như giới thiệu một số đòn kỹ thuật thường sử dụng khi đấu xáp lá cà.

Sách được trình bày với một lối nói chuyện rất thân thiện với người đọc, ví dụ:
Một lỗi phổ biến của hầu hết các bạn mới chơi là rất ham bắt quân và ăn quân! Nhưng các bạn thường quên vấn đề bảo vệ quân và đến khi bị đối phương “bụp” một cái thì mới “tròn mắt” ra! Vì vậy bài học đầu tiên rất quan trọng cho các beginner đó là “Trước khi bắt quân phải xem quân của mình có đang bị bắt không?”!

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, thầy Lê Mai Duy có đưa vào một số kiến thức về Quy tắc ứng xử khi chơi cờ vây và các thông tin cần biết về cờ vây thế giới như Sự phát triển cờ vây ở Trung Quốc, Nền cờ vây hiện đại Hàn Quốc, qua đó giới thiệu về một số kỳ thủ nổi tiếng của cờ vây hiện đại như Lee Sedol, Lee Changho,…

Ngoài ra còn có thêm những suy nghĩ mở rộng hơn nữa như Suy nghĩ lớn để thành công trong kinh doanh và cuộc sống, hay Chiến lược cờ vây và kinh tế Nhật Bản. Qua các bài này, bạn đọc sẽ hiểu hơn về việc tại sao trò chơi này lại là quốc túy của Nhật Bản.
Nhược điểm của tài liệu này đó là ít giải thích về cách thức một trận cờ vây diễn ra như thế nào. Phần đọc thêm Khai cuộc và bố cục có nhắc qua nhưng chưa đi chuyên sâu vào vấn đề này. Bạn đọc cần phải tự tìm hiểu thêm ở những tài liệu khác, hoặc có thể trực tiếp đấu cờ để hiểu hơn.

Hiện tại, sách Học chơi cờ vây của thầy Lê Mai Duy chưa được phân phối ra các nhà sách trong nước, nên các bạn chỉ có thể đặt mua trực tiếp thầy Lê Mai Duy tại website https://lemaiduy.com

Địa chỉ: CLB Cờ Vây 259 Đề Thám, Q1. TP.HCM
(Sách dày 184 trang khổ 14×20. Giá : 50.000đ/cuốn)