Ngày thi đấu thứ 3 của Giải cờ tướng các danh thủ quốc tế - Cúp Phương Trang lần VII – 2025 đã diễn ra với những cung bậc cảm xúc trái ngược đến nghẹt thở. Nếu như buổi sáng là màn khẳng định vị thế của các danh thủ Việt Nam, thì buổi chiều lại chứng kiến cuộc "nổi dậy" mạnh mẽ của đội khách mời Trung Quốc, đẩy cục diện bảng xếp hạng vào thế "cài răng lược" vô cùng khốc liệt.
Vòng 4: Cuộc chiến nội bộ và sự thận trọng của các "Quái kiệt"
Trước khi bước vào vòng 4, ĐCQTĐS Nguyễn Thành Bảo đang thể hiện phong độ hủy diệt với 3 trận toàn thắng. Bám đuổi quyết liệt phía sau là nhóm 2,5 điểm gồm Nguyễn Minh Nhật Quang và tài năng trẻ Hoa Thần Hạo (Trung Quốc). Trong khi đó, Đương kim VĐTG Lại Lý Huynh cùng nhóm các danh thủ Trịnh Ngạn Long, Vương Gia Thụy, Hứa Văn Chương... đang chực chờ cơ hội bứt phá với 2 điểm. Tâm điểm của buổi sáng dồn cả về những bàn đầu, nơi các ứng cử viên vô địch trực tiếp "triệt tiêu" lẫn nhau.
Nguyễn Thành Bảo – Nguyễn Minh Nhật Quang: "Kinh nghiệm quái chiêu khắc chế sức trẻ toàn diện"
Đây không chỉ là cuộc đấu trí mà còn là cuộc va chạm giữa hai hệ tư tưởng cờ tướng khác biệt. Một bên là "Tây Độc" Nguyễn Thành Bảo – biểu tượng của sự lãng tử, điên cuồng với lối đánh "phi thắng tất bại", luôn ẩn chứa những đường cờ "đoạt mệnh" đầy ngẫu hứng. Bên kia là "Quang nhóc" Nguyễn Minh Nhật Quang – đại diện cho thế hệ mới: được đào tạo bài bản, nghiên cứu khai cuộc bằng phần mềm sâu sắc, lối đánh "nhuyễn", chuyển đổi công thủ linh hoạt và đặc biệt là khả năng xử lý cờ chớp nhoáng đáng nể.
Nguyễn Thành Bảo khởi chiến bằng trận "Tiên nhân chỉ lộ" (Chốt 7 tấn 1), sau đó nhanh chóng chuyển Pháo 8 bình 5, thể hiện rõ ý đồ tranh tiên đoạt thế. Không hề nao núng, Nhật Quang đáp trả bằng nước Chốt 7 tấn 1 và triển khai "Bình phong Mã tam binh" (biến thể nghịch pháo) để tạo thế đối công sòng phẳng.
Giai đoạn trung cuộc diễn ra căng thẳng khi hai bên liên tục đổi quân. Sau khi đổi mất một xe, hình cờ trở nên cân bằng. Bước ngoặt xuất hiện khi Nhật Quang, thay vì chọn giải pháp an toàn là Pháo 1 bình 3 đấu Pháo để giản hóa, lại chọn nước biến Tượng 3 thoái 5. Nước cờ này vô tình để lộ sơ hở chết người, tạo điều kiện cho Thành Bảo đưa Xe 1 ra tróc Mã 2, liên tục dồn ép và bóp nghẹt không gian xoay sở của đối thủ.
Dù đã rất kiên trì chống đỡ dẻo dai, nhưng trong giây phút quyết định, sức ép từ "Tây Độc" đã khiến Nhật Quang phạm sai lầm chí mạng. Thay vì nhảy Mã 5 tấn 3 để bắt Pháo 8 (Pháo giác) giải vây, anh lại đi Xe 6 bình 2 bắt Pháo. Nước đi này dẫn đến hình cờ kém thế nặng nề và mất quân Mã. Không còn cơ hội lật ngược thế cờ trước một Nguyễn Thành Bảo quá già dơ, Nhật Quang buộc phải ký biên bản chịu thua sau 3 giờ quần thảo. Chiến thắng này giúp Nguyễn Thành Bảo tiếp tục độc chiếm ngôi đầu bảng.
Hoa Thần Hạo – Lại Lý Huynh "Quỷ thủ chạm trán Tường đồng"
Hoa Thần Hạo – học trò cưng của "Thập liên bá" Hồ Vinh Hoa – mang đến giải đấu lối chơi đậm chất "tả đạo". Anh nổi tiếng với những nước biến "dị", sẵn sàng phế quân tranh tiên ngay từ khai cuộc và sở hữu những "quỷ thủ" làm đảo lộn mọi lý thuyết thông thường. Đối đầu với anh là một Lại Lý Huynh bản lĩnh, khoa học, sở hữu nền tảng trung tàn thâm sâu và khả năng điều quân kín kẽ như một cỗ máy.
Cầm quân Đỏ đi tiên, Hoa Thần Hạo sử dụng "Tiên nhân chỉ lộ" sau đó đóng Trung Pháo. Bất ngờ thay, Lại Lý Huynh không đi theo lối mòn mà sử dụng thế trận "Tốt đề Pháo", kết hợp Phi Tượng và Xe 9 tấn 1 rồi bình 3. Đây là một biến chiêu lạ, đòi hỏi sự nghiên cứu cực sâu, khiến chính Hoa Thần Hạo cũng phải bối rối và thận trọng.
Dù nổi tiếng hung hãn, nhưng trước "ngọn núi cao" là Đương kim VĐTG Lại Lý Huynh, Hoa Thần Hạo đã chọn giải pháp an toàn để bảo toàn lợi thế điểm số (đang hơn Huynh 0,5 điểm). Lại Lý Huynh dù rất nỗ lực "cầu biến", tìm cách xô xát để giành chiến thắng nhưng trước sự phòng thủ kín kẽ của đối phương, anh đành chấp nhận kết quả hòa.
Các cặp đấu khác:
Cục diện Vòng 4 cũng ghi nhận sự vươn lên của các kỳ thủ trẻ Trung Quốc khi Hứa Văn Chương và Vương Gia Thụy đều giành chiến thắng. Điểm sáng của cờ Việt thuộc về cựu VĐQG 2017 Đặng Hữu Trang khi anh xuất sắc kích bại Trịnh Ngạn Long (Hong Kong) dù phải đi hậu, vươn lên nhì bảng – một "chú ngựa ô" thực sự của giải. Ở bàn 7, ĐKVĐQG Vũ Quốc Đạt cũng kịp thời trở lại đường đua với chiến thắng quan trọng trước đàn em Phan Nguyễn Công Minh.
Vòng 5: Trung quốc bứt tốc – áp lực đè nặng lên Lại Lý Huynh
Bước vào vòng 5, sự khắc nghiệt của giải đấu được đẩy lên cao trào. Các kỳ thủ Trung Quốc bắt đầu bung sức, tạo nên những cuộc lật đổ ngoạn mục.
Hứa Văn Chương – Nguyễn Thành Bảo: "Đôi công rực lửa: Sở trường gặp sở trường"
Đúng như kỳ vọng của giới chuyên môn, cuộc đối đầu giữa Hứa Văn Chương và Nguyễn Thành Bảo đã trở thành một bữa tiệc tấn công mãn nhãn. Cả hai đều tôn thờ lối chơi cống hiến, lấy công làm thủ.
Ngay sau hơn 10 nước khai cuộc, Hứa Văn Chương đã xua quân tràn sang sông, sử dụng song Xe và Tốt 7 ép mạnh vào các tử huyệt của bên Hậu. Không chịu lép vế, Nguyễn Thành Bảo chấp nhận mạo hiểm, phế Pháo đoạt Tượng để mở toang cánh trái của đối phương, đưa ván cờ vào thế "đôi công xô xát" một mất một còn.
Trận thư hùng diễn ra với những đòn đánh thâm sâu, chỉ một sai lầm nhỏ cũng phải trả giá đắt. Đáng tiếc thay, ở giai đoạn tàn cuộc, khi thời gian cạn kiệt, "Tây Độc" Nguyễn Thành Bảo đã không giữ được sự tỉnh táo cần thiết. Một vài nước đi thiếu chính xác trong tích tắc đã khiến anh đánh mất ưu thế và nhận thất bại cay đắng trước tiểu tướng Hứa Văn Chương. Ngôi đầu bảng chính thức đổi chủ.
Đặng Hữu Trang– Hoa Thần Hạo: "Ngựa ô khuất phục trước chiều sâu trung tàn"
Đây là trận đấu mang ý nghĩa then chốt khi Đặng Hữu Trang (được ví như "chú ngựa ô" của giải sau khi quật ngã Trịnh Ngạn Long), đang hừng hực khí thế với phong độ cực cao đụng độ tài năng trẻ hàng đầu Trung Quốc – Hoa Thần Hạo.
Trong ván đấu này, Hoa Thần Hạo đã không chọn lối đánh xô xát mạo hiểm mà thể hiện trình độ trung tàn cuộc cực kỳ thâm sâu và già dặn so với tuổi đời. Kỳ thủ Thượng Hải lạnh lùng bẻ gãy từng đợt phản kháng của Đặng Hữu Trang và thể hiện khả năng nắm bắt thời cơ sắc bén trong những khoảnh khắc quyết định.
Kết quả chung cuộcHoa Thần Hạo giành chiến thắng thuyết phục. Trận thắng này không chỉ dập tắt hy vọng của "ngựa ô" Đặng Hữu Trang mà còn giúp Hoa Thần Hạo cùng các đồng đội chính thức thiết lập thế gọng kìm "Tam kiệt" trên bảng tổng sắp.
Vũ Quốc Đạt – Vương Gia Thụy "Cỗ xe tăng lầm lũi tiến"
Trung thành với sở trường, Vũ Quốc Đạt tiếp tục vận dụng "Tiên nhân chỉ lộ". Tuy nhiên, đối thủ của anh – Tượng Kỳ Đại Sư Vương Gia Thụy đến từ Chiết Giang – đã cho thấy sự thâm sâu khó lường.
Đến nước thứ 10, khi Đạt tấn Mã 9 tấn 8, Gia Thụy lập tức tấn Chốt 3 qua sông, châm ngòi cho cuộc hỗn chiến. Dù Đạt có lợi thế Pháo đầu, nhưng Vương Gia Thụy đã điều động 4 quân chủ lực (2 Xe, Pháo, Mã) tập kích dữ dội vào cánh phải.
Trước sức tấn công như vũ bão, Vũ Quốc Đạt rơi vào thế chống đỡ bị động. Sau hàng loạt pha đổi quân, Vương Gia Thụy chiếm ưu thế tuyệt đối về cả thế trận lẫn thời gian. "Đòn sát thủ" được tung ra bằng nước Tướng 5 bình 6 (xuất tướng trợ công) cực kỳ lạnh lùng. Trước "cỗ xe tăng" lầm lũi tiến tới không thể cản phá, Vũ Quốc Đạt đành buông cờ chịu thua.
Cục diện các cặp còn lại
Trong bối cảnh đó, chiến thắng của Lại Lý Huynh trước Tôn Thất Nhật Tân (đi Tiên) mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Với 3,5 điểm sau 5 vòng, "Nam phương công tử" hiện đang bám sát nhóm dẫn đầu. Anh trở thành niềm hy vọng lớn nhất, gánh vác trọng trách phá vỡ thế độc tôn của "Tam anh" Trung Quốc trong những vòng đấu quyết định sắp tới.
Ở một diễn biến khác, tiểu tướng Nguyễn Minh Nhật Quang đã lỡ nhịp trong cuộc đua top đầu khi để danh thủ Malaysia Lê Đức Chí cầm hòa đầy tiếc nuối.
Kết thúc ngày thi đấu thứ 3, Cúp Phương Trang 2025 đang nóng hơn bao giờ hết. Màn so tài đỉnh cao giữa chủ nhà và khách mời đã chính thức bước vào giai đoạn quyết liệt nhất. Người hâm mộ Việt Nam tiếp tục đặt kỳ vọng lớn vào Lại Lý Huynh, người được trông đợi sẽ phá vỡ thế độc tôn của các kỳ thủ Trung Quốc ở những vòng quyết định sắp tới.
Bảng tạm xếp hạng sau ván 5
| Rk. | Name | FED | 1.Rd | 2.Rd | 3.Rd | 4.Rd | 5.Rd | 6.Rd | Pts. | BH | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 |
|
Hua Chen Hao 华辰昊 | CHN | 17b½ | 21w1 | 15b1 | 5w½ | 6b1 | 2w | 4 | 13 |
| 2 |
|
Xu Wen Zhang 许文章 | CHN | 6w½ | 22b1 | 18w½ | 20b1 | 4w1 | 1b | 4 | 13 |
| 3 |
|
Wang Jia Rui 王家瑞 | CHN | 21b½ | 9w1 | 6b½ | 17w1 | 7b1 | 4b | 4 | 13 |
| 4 |
|
Nguyễn Thành Bảo 阮成保 | VIE | 30b1 | 19w1 | 7b1 | 8w1 | 2b0 | 3w | 4 | 12 |
| 5 |
|
Lại Lý Huynh 赖理兄 | VIE | 28b0 | 30w1 | 19b1 | 1b½ | 16w1 | 14w | 3,5 | 9,5 |
| 6 |
|
Đặng Hữu Trang 邓有庄 | VIE | 2b½ | 25w1 | 3w½ | 12b1 | 1w0 | 10b | 3 | 17 |
| 7 |
|
Vũ Quốc Đạt 武囯达 | VIE | 12w1 | 24b1 | 4w0 | 18b1 | 3w0 | 13b | 3 | 15 |
| 8 |
|
Nguyễn Minh Nhật Quang 阮明日光 | VIE | 27w1 | 15b½ | 16w1 | 4b0 | 10w½ | 11b | 3 | 13,5 |
| 9 |
|
Trần Chánh Tâm 陈正心 | VIE | 11w½ | 3b0 | 23w½ | 24b1 | 22w1 | 12b | 3 | 13 |
| 10 |
|
Li De Zhi 黎德志 | MAS | 18w½ | 20b½ | 11w1 | 16b½ | 8b½ | 6w | 3 | 12,5 |
| 11 |
|
Uông Dương Bắc 汪洋北 | VIE | 9b½ | 17w½ | 10b0 | 21w1 | 18b1 | 8w | 3 | 12 |
| 12 |
|
Cheng Yin Lung 郑彦隆 | HKG | 7b0 | 23w1 | 28b1 | 6w0 | 20b1 | 9w | 3 | 11 |
| 13 |
|
Lee Wen Ze 李虢綕 | MAS | 19b0 | 29w½ | 21b½ | 15w1 | 17b1 | 7w | 3 | 9,5 |
| 14 |
|
Ge Jen Yi 葛振衣 | TPE | 20w½ | 18b0 | 22w½ | 29b1 | 19w1 | 5b | 3 | 9 |
| 15 |
|
Hà Văn Tiến 何文进 | VIE | 23b1 | 8w½ | 1w0 | 13b0 | 27w1 | 16b | 2,5 | 13,5 |
| 16 |
|
Tôn Thất Nhật Tân 宗室日新 | VIE | 26b1 | 28w1 | 8b0 | 10w½ | 5b0 | 15w | 2,5 | 12,5 |
| 17 |
|
Nguyễn Trần Đỗ Ninh 阮陈杜宁 | VIE | 1w½ | 11b½ | 24w1 | 3b0 | 13w0 | 23b | 2 | 16 |
| 18 |
|
Phan Nguyễn Công Minh 潘阮公明 | VIE | 10b½ | 14w1 | 2b½ | 7w0 | 11w0 | 19b | 2 | 16 |
| 19 |
|
Đào Quốc Hưng 陶囯兴 | VIE | 13w1 | 4b0 | 5w0 | 26w1 | 14b0 | 18w | 2 | 15,5 |
| 20 |
|
Nguyễn Anh Quân 阮英君 | VIE | 14b½ | 10w½ | 26b1 | 2w0 | 12w0 | 24b | 2 | 15 |
| 21 |
|
Nguyễn Anh Mẫn 阮英敏 | VIE | 3w½ | 1b0 | 13w½ | 11b0 | 30w1 | 25w | 2 | 14 |
| 22 |
|
Nguyễn Quang Nhật 阮光日 | VIE | 25b½ | 2w0 | 14b½ | 28w1 | 9b0 | 26w | 2 | 13 |
| 23 |
|
Woo Tsung Han Alvin 吳宗翰 | SGP | 15w0 | 12b0 | 9b½ | 30w1 | 25b½ | 17w | 2 | 10,5 |
| 24 |
|
Low Yi Hao 刘亿豪 | SGP | 29b1 | 7w0 | 17b0 | 9w0 | 28b1 | 20w | 2 | 10 |
| 25 |
|
Chao I Fan 趙奕帆 | TPE | 22w½ | 6b0 | 29w½ | 27b½ | 23w½ | 21b | 2 | 9,5 |
| 26 |
|
Fung Ga Zen 冯家俊 | HKG | 16w0 | 27b1 | 20w0 | 19b0 | 29w1 | 22b | 2 | 9 |
| 27 |
|
Đoàn Đức Hiển 段德显 | VIE | 8b0 | 26w0 | 30b1 | 25w½ | 15b0 | 28w | 1,5 | 9,5 |
| 28 |
|
Trần Quang Nhật 陈光日 | VIE | 5w1 | 16b0 | 12w0 | 22b0 | 24w0 | 27b | 1 | 13 |
| 29 |
|
Nguyễn Hoàng Lâm 阮煌林 | VIE | 24w0 | 13b½ | 25b½ | 14w0 | 26b0 | 30b | 1 | 12 |
| 30 |
|
Trần Thanh Tân 陈清新 | VIE | 4w0 | 5b0 | 27w0 | 23b0 | 21b0 | 29w | 0 | 13 |


