Chương trình bốc thăm Swiss-manager và trang Chess-results.com tiếng Việt

Swiss-manager là một chương trình được Liên đoàn cờ Việt Nam chọn là chương trình bốc thăm chính thức tại các cuộc thi đấu cấp quốc gia và quốc tế tại Việt Nam hiện nay. Nhiều tỉnh, thành, câu lạc bộ, các trọng tài, huấn luyện viên, kỳ thủ... trong nước cũng đang sử dụng chương trình để bốc thăm, theo dõi diễn tiến của giải đấu hoặc tính toán hệ số phụ và hướng bốc thăm cho các ván đấu kế tiếp.

Chương trình Swiss-manager càng trở nên tiện dụng hơn khi nó được liên kết với Chess-results.com, một trang thông tin kết quả thi đấu khá chi tiết và miễn phí. Ngày nay, mỗi khi muốn tìm thông tin về kết quả của một giải nào đó, đa phần người xem thường hay tìm trên trang Chess-results.com trước. Nhiều phóng viên các báo, đài, các cơ quan truyền thông ở VIệt Nam giờ đây cũng đã quen dần với trang Chess-results.com khi muốn truy vấn kết quả của phần lớn các giải cờ trên thế giới.

Xuất phát từ nhu cầu của người sử dụng chương trình và để hỗ trợ đại chúng người xem thông tin kết quả thi đấu với ngôn ngữ tiếng Việt, Vietnamchess đã kết hợp với tác giả của Swiss-manager và quản trị trang Chess-results.com chuyển ngữ toàn bộ chương trình và trang thông tin này sang tiếng Việt. Ngoài ra, Vietnamchess cũng đã biên dịch trình sách trợ giúp dành cho người Việt Nam khi sử dụng Swiss-manager với phím <F1> (thay cho phần nâng cao trong loạt bài hướng dẫn sử dụng Swiss-manager trên Vietnamchess).

Do tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm, vì vậy khi chuyển ngữ không thể tránh được những hạn chế về cách dùng từ nhằm phù hợp với kích cỡ của các hộp thoại, trình đơn, mã lệnh...; Có khi phải để nguyên gốc tiếng Anh như "rating" vì không tìm ra được từ nào gọn hơn để thay thế; Trên trang chess-resutls.com có đôi chỗ vẫn phải để từ gốc hoặc đánh tiếng Việt giống như kiểu VIQR (VD: tiê'ng Viê.t) để tránh xung đột với chương trình v.v... Tuy nhiên, bằng tất cả mọi cố gắng có thể, Vietnamchess đã thực hiện chuyển ngữ tiếng Việt gần như hoàn chỉnh và gửi đến người dùng Việt Nam như một món quà đầu năm mừng Xuân Quý Tỵ

Tính đến thời điểm hiện nay, phiên bản 9.0.0.135 của Swiss-manager đã có thể sử dụng phím <F1> chuyển đến sách trợ giúp tiếng Việt; Đặc biệt ở phiên bản này, các mã bản quyền sử dụng miễn phí đã được tác giả cung cấp trước đây vẫn còn sử dụng được.

Để sử dụng chương trình Swiss-manager tiếng Việt các bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

1. Tải chương trình Swiss-manager về tại https://swiss-manager.at/unload/SwissManagerUniCodeSetup.exe và khởi chạy tập tin này để cài đặt chương trình chính, bạn nên để mặc định các thư mục do trình cài đặt quy định.

2. Tải trình trợ giúp tiếng Việt tại https://swiss-manager.at/unload/SwissManagerHelpVIESetup.exe và khởi chạy tập tin này để cài đặt sách trợ giúp tiếng Việt vào thư mục mà bạn đã cài đặt chương trình chính.

3. Mở chương trình Swiss-manager và cho mã bản quyền sử dụng vào để hoàn tất cài đặt.

4. Thông thường sau khi hoàn thành các bước cơ bản cài đặt như trên, bạn sẽ có giao diện mặc định là tiếng Đức. Để có thể chuyển sang tiếng Việt bạn hãy truy xuất trình đơn {Extras/Spachauswahl und Verzeichnisse...}, bấm chọn các nút Vietnamesisch/Vietnamese như hình minh họa bên dưới. Sau khi thiết lập xong các nơi đặt tập tin, bạn bấm [Đồng ý] để xác nhận. Kể từ lúc này chương trình Swiss-Manager sẽ có giao diện tiếng Việt.

swisss manager help

Để xem phần sách trợ giúp, bạn bấm phím <F1> hoặc các nút lệnh [Trợ giúp] trong các hộp thoại của chương trình Swiss-manager.

swisss manager help2

Để xem ngôn ngữ tiếng Việt trên Chess-results.com:

Theo mặc định khi truy xuất trang này từ Việt Nam thì máy chủ sẽ nhận biết người truy cập và tự động chuyển sang phần ngôn ngữ tiếng Việt. Tuy nhiên đôi khi do lỗi tín hiệu đường truyền, máy chủ sẽ trả về mặc định tiếng Anh.
Để tiếp tục xem bằng tiếng Việt, bạn hãy chọn trình đơn lệnh "VIE" ở góc trên của trang chủ như hình bên dưới hoặc chuyển đường dẫn trên thanh địa chỉ của trình duyệt từ https://chess-results.com/Default.aspx?lan=1 sang https://chess-results.com/Default.aspx?lan=29 (vị trí thứ 29 tính đến thời điểm này).

Trong quá trình sử dụng Swiss-manager hoặc xem thông tin trên Chess-results.com, nếu có vấn đề gì về ngôn ngữ tiếng VIệt hoặc cần giải đáp về chuyên môn bạn vui lòng gửi mail đến info@vietnamchess.com.vn để được giải đáp hoặc hỗ trợ. Xin cám ơn.

chess reslts help