Giải vô địch cờ vua đồng đội quốc gia - Cúp ARISTINO 2024

Giải vô địch cờ Vua đồng đội quốc gia năm 2024 được tổ chức tại Thành phố Vũng Tàu từ ngày 12 đến ngày 21/4/2023 với 3 nội dung: Cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp nhoáng cho nhóm đồng đội nam, đồng đội nữ, đôi nam nữ phối hợp và đồng đội Cờ ASEAN

Livegame: https://livegame.vietnamchess.vn

Đây là giải đấu quan trọng trong hệ thống thi đấu Cờ vua trong nước. Vì vậy giải đấu quy tụ 408 Vận động viên thuộc 23 đơn vị, với đầy đủ sự góp mặt của các Đại Kiện Tướng Cờ vua hàng đầu Việt Nam như: Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Tuấn Minh, Trần Tuấn Minh, Võ Thị Kim Phụng, Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Thanh An, cùng đông đảo các gương mặt trẻ hiện đang thi đấu nổi bật thời gian qua như: Bành Gia Huy, Phạm Trần Gia Phúc, Đầu Khương Duy, Bạch Ngọc Thùy Dương, Lê Thái Ngà, Nguyễn Hồng Nhung….

Giải Vô địch Cờ Vua đồng đội Quốc gia 2024 sẽ tranh tài 13 bộ huy chương đồng đội Nam, đồng đội Nữ, đôi Nam Nữ ở các nội dung thi đấu: Cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp, và Cờ Asean.

Thương hiệu thời trang Nam cao cấp ARISTINO tiếp tục đồng hành và tài trợ trang phục cho Giải đấu với giá trị tài trợ lên đến hơn 300 triệu đồng. Giải đấu sẽ là sân chơi cho các vận động viên trẻ có cơ hội tranh tài, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các Đại Kiện Tướng hàng đầu Việt Nam. Dự kiến bế mạc và trao giải vào ngày 20-4.

GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ VUA ĐỒNG ĐỘI QUỐC GIA
NĂM 2024

ĐIỀU LỆ GIẢI

Điều 1. Mục đích:
Đánh giá trình độ chuyên môn của các kỳ thủ, qua đó xem xét tuyển chọn lực lượng tham dự các giải quốc tế trong năm 2024- 2025.
Điều 2. Thời gian và địa điểm:
– Thời gian: Từ ngày 12 đến ngày 21 tháng 4 năm 2024.
– Địa điểm: Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
– Họp kỹ thuật: 17 giờ, ngày 12 tháng 4 tại địa điểm thi đấu.
Điều 3. Nội dung thi đấu: Cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và chớp nhoáng.
3.1. Đồng đội:
+ Đồng đội nam
+ Đồng đội nữ
3.2. Đôi nam và nữ phối hợp
3.3. Đồng đội cờ Asean:
+ Đồng đội nam
+ Đồng đội nữ
Nội dung Cờ Asean sẽ được tổ chức thi đấu cùng một thời điểm nội dung đồng đội Cờ vua tiêu chuẩn.
Điều 4. Đối tượng tham gia thi đấu:
4.1. Cho nội dung tại Điều 3.1: mỗi đơn vị Tỉnh, Thành, Ngành và các hội viên tập thể chính thức của Liên đoàn được cử với số lượng không hạn chế các VĐV.
4.2. Cho nội dung tại Điều 3.2: Mỗi đơn vị Tỉnh, Thành, Ngành và các hội viên tập thể chính thức của Liên đoàn chỉ được cử một đôi gồm 01 kỳ thủ nam và 01 kỳ thủ nữ) tham dự. Đơn vị đăng cai được cử thêm một đôi.
4.3. Cho nội dung tại Điều 3.3: mỗi đơn vị Tỉnh, Thành, Ngành và các hội viên tập thể chính thức của Liên đoàn được cử với số lượng không hạn chế các VĐV.
Điều 5. Thể thức thi đấu và xếp hạng:
5.1. Thể thức thi đấu:
Nội dung tại Điều 3.1: thi đấu theo hệ Thụy Sĩ 9 ván. Ở ván cuối các kỳ thủ của cùng một đơn vị có trên 50% số điểm của tổng số ván đã thi đấu sẽ không gặp nhau.
Xếp thứ tự hạt nhân: rating của FIDE 01/4/2024, thứ hạng tại giải vô địch Cờ vua quốc gia năm 2024 tương ứng với từng nội dung và theo vần tên.
– Nội dung tại Điều 3.2: thi đấu đối kháng từng cặp: nam với nam; nữ với nữ. Theo hệ Thụy Sĩ 9 ván hoặc vòng tròn tùy thuộc vào số lượng các đôi đăng ký tham dự. Màu quân bốc thăm được tính cho vị trí của kỳ thủ nam và đổi màu quân cho kỳ thủ nữ của mỗi đôi.
– Nội dung tại Điều 3.3: thi đấu theo hệ Thụy Sĩ 7 hoặc 9 ván.
5.2. Xếp hạng:
– Xếp hạng cá nhân nội dung Cờ vua và Cờ Asean:
Lần lượt theo: tổng điểm; tổng điểm đối kháng giữa các đấu thủ đồng điểm; hệ số lũy tiến, hệ số Bucholz; số ván thắng; số ván cầm quân đen; số ván thắng bằng quân đen.
– Xếp hạng đồng đội:
Theo tổng thứ hạng của 04 kỳ thủ nam và 04 kỳ thủ nữ Cờ vua (02 kỳ thủ nam và 02 kỳ thủ nữ đối với cờ Asean) xếp hạng cá nhân cao nhất của mỗi đơn vị. Nếu tổng hạng bằng nhau thì xét đến tổng điểm; nếu vẫn bằng nhau thì đội có kỳ thủ xếp hạng cá nhân cao hơn được xếp trên. Đội xếp thứ tư được tính là đồng hạng ba.
– Xếp hạng đôi nam nữ: lần lượt theo: tổng điểm trận (thắng 2, hòa 1, thua 0), tổng điểm ván đạt được của mỗi đôi, tổng điểm đối kháng trong nhóm các đôi có cùng nhóm điểm; hệ số Buchholz (hệ số Berger nếu thi đấu vòng tròn); số ván cầm quân Đen; số ván thắng bằng quân Đen (tính ở vị trí kỳ thủ nam); Nếu tất cả vẫn bằng nhau sẽ bốc thăm để phân định thứ hạng. Đôi xếp thứ 4 được tính đồng hạng 3.
Điều 6. Luật và thời gian thi đấu:
– Áp dụng Luật thi đấu Liên đoàn Cờ Vua thế giới hiện hành.
+ Cờ tiêu chuẩn: mỗi bên được 90 phút cộng 30 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên. Các kỳ thủ phải ghi biên bản trong suốt quá trình thi đấu.
+ Cờ nhanh: mỗi bên được 15 phút cộng 10 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.
+ Cờ chớp nhoáng: mỗi bên được 3 phút cộng 2 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.
– Áp dụng Luật thi đấu cờ Asean.
+ Cờ Asean tiêu chuẩn: mỗi bên được 60 phút cộng 20 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên. Các kỳ thủ phải ghi biên bản trong suốt quá trình thi đấu. Đến muộn 30 phút bị tính thua cuộc.
+ Cờ Asean nhanh: mỗi bên được 15 phút cộng 10 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.
Điều 7. Khen thưởng:
- Các đội, đôi nam, nữ Cờ vua xếp hạng nhất, nhì, ba được nhận huy chương vàng, bạc, đồng của Cục Thể dục thể thao. Đội đồng hạng ba được nhận huy chương đồng của Liên đoàn Cờ Việt Nam.
- Các đội nam, nữ Cờ Asean xếp hạng nhất, nhì, ba và đồng hạng ba được nhận huy chương đồng của Liên đoàn Cờ Việt Nam.
- Các kỳ thủ nam, nữ Cờ vua xếp hạng từ 1-32 được quyền tham dự giải vô địch cờ vua quốc gia 2025. Trong trường hợp có kỳ thủ đạt tiêu chuẩn vắng mặt, thì bổ sung các kỳ thủ xếp hạng tiếp theo tham dự với điều kiện các kỳ thủ đó phải đạt 4,5 điểm.
- Các kỳ thủ được xét phong cấp theo tiêu chuẩn phong cấp Cờ vua quốc gia.
- Kết quả của giải sẽ được báo cáo FIDE để tính rating quốc tế.
Điều 8. Đăng ký và kinh phí tham dự:
– Hạn đăng ký: trước ngày 01/4/2024.
– Bản đăng ký dự giải gửi về Liên đoàn Cờ Việt Nam, số 36 Trần Phú, Hà Nội; hoặc đính kèm theo email: office@vietnamchess.vn
– Các đơn vị đăng ký theo đúng mẫu đã quy định kèm theo. Ban Tổ chức không chấp nhận các bản đăng ký bằng viết tay.
Kinh phí:
– Lệ phí: 200.000đ/01 VĐV
– Hội phí: 300.000đ/01 VĐV (có giá trị trong 01 năm)
– Thẻ thi đấu: 300.000đ/01 VĐV (có giá trị trong 01 năm)
– Tiền Lệ phí thi đấu nộp về Văn phòng Cục TDTT. Tiền thẻ và tiền hội viên nộp về Tài khoản của Liên đoàn Cờ Việt Nam.
+ Tên tài khoản: Liên đoàn Cờ Việt Nam.
+ Số tài khoản: 0011003995282
+ Ngân hàng: Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Hà Nội.
– Bắt buộc các kỳ thủ phải có mặt tại lễ chào cờ khai mạc giải.
– Các đơn vị, cá nhân tham dự tự đảm bảo toàn bộ chi phí, tiền đi lại, ăn ở trong thời gian tham dự giải, mua tài liệu chuyên môn và bản ghi các ván đấu./.