Kỳ đài Phương Trang lần thứ 11 - KTQG Nguyễn Hoàng Lâm và QTĐS Uông Dương Bắc

Kỳ đài Phương Trang lần thứ 11 giữa Đài chủ KTQG Nguyễn Hoàng Lâm và QTĐS Uông Dương Bắc diễn ra vào Chủ nhật ngày 07/3/2021.

Phạm Mạnh Thừa

Tính đến nay Đài chủ Nguyễn Hoàng Lâm đã giữ vị trí chủ đài 3 lần liên tiếp nếu tính thời gian gộp cả Tết ta vào thì đã tròn 1 tháng. Ở kỳ đài lần này Lâm gặp kỳ thủ công đài rất khó nhằn, QTĐS Uông Dương Bắc.

QTĐS Uông Dương Bắc sinh năm 1976, ngay từ nhỏ đã sớm bộc lộ niềm đam mê cờ tướng và bắt đầu chơi cờ từ sự chỉ dẫn của các anh trai trong gia đình. Uông Dương Bắc không qua trường lớp đào tạo nào, sức cờ của anh có được hôm nay là từ học từ những ván cờ cọ xát với các kỳ thủ khác; Bên cạnh đó, anh cũng sử dụng các phần mềm cờ tướng để phân tích và học hỏi những nước đi tối ưu.

Từ năm 1997 sức cờ của Uông Dương Bắc có những bước thăng tiến rõ rệt. Năm 2002 anh bắt đầu sự nghiệp thi đấu quốc gia khi đầu quân cho đội tuyển cờ tướng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Uông Dương Bắc đạt được nhiều thành tích như: HCV đồng đội giải cờ tướng toàn quốc năm 2004, HCĐ giải cá nhân toàn quốc năm 2012, hạng 4 cá nhân giải vô địch cờ tướng thế giới... Anh nổi tiếng với phong cách thi đấu khai cuộc sở trường "thuận pháo", đối công quyết liệt, thường đưa ván cờ vào thế "được ăn cả, ngã về không"; trung cuộc sắc sảo, nhạy bén, khai thác triệt để những điểm yếu của đối phương dù là nhỏ nhất; tàn cuộc phong phú.

Năm 2015 Uông Dương Bắc đầu quân cho đội tuyển Bình Dương. Năm 2019 anh đoạt chức quán quân trong màu áo của Bình Dương.

Thành tích quốc gia:
* HCV đồng đội tại giải cờ tướng toàn quốc ở Cần Thơ năm 2004;
* HCV đồng đội tại Đại hội TDTT toàn quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2006;
* HCĐ giải cá nhân toàn quốc năm 2012. Vô địch giải các đấu thủ mạnh toàn quốc năm 2012;
* Quán quân giải vô địch cờ tướng toàn quốc 2019.

Thành tích quốc tế:
* Hạng 4 cá nhân giải vô địch cờ tướng thế giới lần thứ 13 ở Quảng Đông (Trung Quốc);
* Hạng 5 chung cuộc tại giải thể thao trí tuệ thế giới lần thứ 3 ỏ Bắc Kinh (Trung Quốc) tháng 12 năm 2013;
* Huy chương đồng giải vô địch cờ tướng thế giới lần thứ 13.

Mời các bạn xem các ván đấu kỳ đài Phương Trang lần thứ 11:

Ván 1:  Uông Dương Bắc - Tiên hòa - Nguyễn Hoàng Lâm

Ván 2:  Nguyễn Hoàng Lâm - Tiên thua - Uông Dương Bắc

 Xem bình luận ván đấu của Cờ Tướng Thăng Long Kỳ Đạo trên Youtube: