Một ngày đầu năm 2014, trên fanpage của Vietnamchess nhận được tin nhắn của Tiến sĩ Daaim Shabazz (Phó giáo sư Đại học nông nghiệp và cơ khí Florida), nội dung muốn được giao lưu, tìm hiểu về cộng đồng cờ vua ở Việt Nam.daaim shabazz

Sau khi nhận được thông tin này, Vietnamchess đã làm cầu nối và chuyển tải đến một số CLB, rất vui là ở đầu cầu Hà Nội đã rất nhiệt tình đáp lại lời kêu gọi này.

Tiến sĩ Daaim Shabazz là admin của website The Chess Drum, đây là một trang tin cờ vua hàng đầu ở Mỹ. Kể từ khi website đi vào hoạt động (2/2001) cho đến nay, đã có rất nhiều lượt truy cập từ hơn 200 Quốc gia và vùng lãnh thổ. Ông đến Việt Nam lần này cùng với phái đoàn Giáo sư đến từ các trường Đại học khắp nước Mỹ.

Vốn dĩ là một người yêu thích cờ vua và đã đi du lịch ở nhiều Quốc gia, nay ông mới có dịp đặt chân đến Việt Nam để tìm hiểu về con người Việt Nam cũng như phong trào cờ vua ở nơi đây. Trong loạt bài viết “The Rise of Asian Dragons” (tạm dịch những con rồng của châu Á) cách đây 2 năm, ông có nhắc đến Việt Nam như là Quốc gia có sự phát triển vượt bậc về cờ vua, phát triển nhanh nhất châu Á với hai cái tên nổi bật GM Lê Quang Liêm, GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Cho đến sau buổi gặp mặt chiều ngày 11/1 ở Hà Nội, ông đã có cảm nhận rõ hơn chút về phong trào cờ Vua ở Việt Nam và biết thêm ngoài 2 Đại kiện tướng kể trên, Việt Nam còn có rất nhiều tài năng khác, trong đó có thần đồng cờ vua Nguyễn Anh Khôi.

Buổi giao lưu đặc biệt có sự góp mặt nhiều bạn yêu cờ Vua đến từ CLB Thăng Long Kỳ Đạo (nhiều kỳ thủ CLB TLKĐ còn sinh hoạt ở các CLB khác như Vietchess, Học cờ cùng kiện tướng, IKC, đội cờ vua khuyết tật Hà Nội..). Đây cũng là dịp hội ngộ hiếm có giữa 3 quản trị viên của 3 website rất mạnh về cờ vua là: Zeus Ng (Sunday Chess), Daaim Shabazz (The Chess Drum) và Phạm Thành Trung (Thăng Long Kỳ Đạo). Do thời gian có hạn nên ông chỉ thi đấu cùng một lúc với 3 kỳ thủ khác ở thể loại cờ nhanh 5 phút, kết quả 2-1 nghiêng về TS. Daaim Shabazz.

Ngay sau buổi thi đấu, TS. Daaim Shabazz đã chụp ảnh chung với từng kỳ thủ tham gia buổi giao lưu và tặng quà lưu niệm của The Chess Drum cho mọi người. Ban tổ chức cũng khá chu đáo khi ngay sau đó đã mời tiến sĩ Daaim Shabazz dùng tiệc chay thân mật tại một nhà hàng ở Hà Nội.
Cảm nhận chung về buổi giao lưu này, Tiến sĩ Daaim Shabazz đánh giá rất cao các kỳ thủ của câu lạc bộ cờ Vua Thăng Long kỳ đạo, đã góp phần đẩy mạnh phong trào cờ Vua tại Việt Nam, cũng như có cái nhìn khách quan hơn về con người, đất nước Việt nam. Ông cũng không quên gửi lời cảm ơn tới BTC đã tiếp đón chu đáo, từ lúc đón ông ở khách sạn cho đến lúc kết thúc buổi giao lưu. Trước khi chia tay, ông cũng có 1 bài phỏng vấn sáng lập viên diễn đàn Thăng Long Kỳ Đạo về phong trào cờ tại Việt Nam (bao gồm cả cờ Vua và cờ Tướng).

Cờ vua là thứ ngôn ngữ quốc tế bình dị nhất, nó có thể gắn kết mọi người ở mọi Quốc gia lại với nhau.  Chủ tịch CLB Thăng Long kỳ đạo, Thạc sĩ Lê Văn Lễ nhận định rằng “kết quả buổi thi đấu không phải là vấn đề quyết định của buổi thi đấu giao lưu mà quan trọng là chúng ta có dịp được gặp nhau, được cho bạn bè quốc tế thấy sự mến khách của người Việt Nam, về phong trào chơi cờ Vua tại Việt Nam hiện nay”.

Tiến sĩ Daaim Shabazz - Sinh năm 1962 tại Chicago, Illinois (Mỹ). Hệ số Elo mới nhất (1/2014) trên dữ liệu của Liên đoàn cờ vua thế giới là 2067. Danh hiệu Candidate Master (2000-2199 Liên đoàn cờ vua Mỹ) - Cử nhân (Khoa học máy tính), năm 1985, Đại học bang Chicago - Tiến sĩ Triết học (chuyên ngành các vấn đề và sự phát triển quốc tế), năm 1998, Đại học Clark Atlanta - Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Marketing), năm 1991, Đại học Clark Atlanta.